Phèn chua là gì? Công dụng, cách sử dụng và địa chỉ cung cấp phèn chua

Phèn chua chắc chắn là cái tên rất quen thuộc đối với mọi người. Bởi vì, đây là một chất được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong xử lý làm sạch nước và khử trùng nhất là ở những vùng lũ lụt. Vậy phèn chua là gì? Công thức, tác dụng, cách sử dụng và đâu là địa chỉ cung cấp uy tín, an toàn? Ecomax Water sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này ngay dưới đây. 

Công dụng, cách sử dụng và địa chỉ cung cấp phèn chua
Công dụng, cách sử dụng và địa chỉ cung cấp phèn chua

Phèn chua là gì? Công thức của phèn chua

Phèn chua có tên khoa học là Kali Alum còn được gọi là phèn nhôm, bạch phàn, tất phàn, sinh phàn, vũ trạch, nát thạch, mã xĩ phàn,… Đây là một loại muối có chứa các tinh thể kích thước to nhỏ không đều, không màu hoặc màu trắng trong hoặc hơi đục. Loại phèn này có thể tan được trong nước nhưng không tan hoàn toàn trong cồn.

Phèn chua chính là muối sunfat kép của nhôm và kali có công thức là KAl(SO4)2. Tuy nhiên, loại phèn này thường được tìm thấy dưới dạng ngậm nước là KAl(SO4)2·12H2O hay K2SO4. Al2(SO4)3. 24H2O.

Phèn chua có độc không không?

Phèn chua có độc không
Phèn chua có độc không?

Phèn chua có độc không? Phèn chua dùng lọc nước có độc không?

Đây là vấn đề được rất nhiều quan tâm khi muốn sử dụng phèn xử lý nước giếng khoan, nước sông hồ. Cho đến hiện nay, loại phèn này vẫn được ứng dụng nhiều trong làm sạch và xử lý nước mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, chưa có một minh chứng nào chỉ ra rằng phèn gây hại cho con người nên rất an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng loại phèn này để làm món ăn thì cần thực hiện đúng công thức, liều lượng. 

Phèn chua có tác dụng gì?

Từ lâu, phèn chua đã được biết đến với rất nhiều những công dụng khác nhau. Loại phèn này chẳng những có khả năng làm sạch nước mà còn có tác dụng lớn trong y học cổ truyền và ngành thực phẩm. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của phèn như:

Công dụng vượt trội của phèn chua
Công dụng vượt trội của phèn chua

Dùng phèn chua để lọc nước Phèn chua có tác dụng xử lý làm trong nước ở giếng khoan, bồn chứa rất tốt với hiệu quả cao. Bạn hoàn toàn có thể đun sôi nước đã được khử phèn để làm thức ăn, nước uống đều được. Ngoài ra, loại phèn này còn được ứng dụng rộng rãi ở các nhà máy nước để làm trong nguồn nước.Đối với 20 lít nước bạn có thể sử dụng 1g lượng phèn chua để làm trong nước. Sau khi hòa phèn vào nước bạn hãy chờ khoảng 30 phút để cặn trong nước lặn xuống rồi lấy phần nước trong ở trên. Tuy sẽ xuất hiện một lượng hoạt chất nhôm do quá trình kết tủa của phèn nhưng không đáng ngại. 

Ứng dụng trong lĩnh vực sức khỏe

Trong các tài liệu Y học cổ truyền phèn chua được ứng dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau. Bên cạnh đó, loại phèn này còn có hiệu quả trong điều trị một số căn bệnh như:

Tác dụng của phèn chua trong lĩnh vực sức khỏe
Tác dụng của phèn chua trong lĩnh vực sức khỏe
  • Khử mùi hôi miệng: Phèn có tác dụng sát trùng và khử mùi nên rất hiệu quả trong việc khử mùi hôi và loại bỏ vi khuẩn gây hại cho răng miệng.
  • Hỗ trợ cầm máu: Phèn rất hiệu quả trong việc cầm máu nhất là những vết thương hở. Bên cạnh đó, loại phèn này còn có tác dụng sát trùng và ngăn chặn vết cắt bị nhiễm trùng.
  • Trị bệnh nấm da: Phèn có tác dụng lớn trong việc ức chế các vi khuẩn gây nấm cũng như ngăn chặn sự phát triển của một số loại nấm khác.
  • Chữa viêm tai giữa mãn tính: Bạn có thể sử dụng một lượng phèn thích hợp nhỏ vào tai mỗi ngày 1 lần.

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Phèn chua được ứng dụng nhiều vào việc chế biến và làm sạch thực phẩm. Một số những tác dụng của loại phèn này trong chế biến thực phẩm như:

  • Sử dụng dung dịch phèn chua 5% để ngâm trứng khoảng 15 phút để giữ trứng tươi lâu hơn.
  • Hiệu quả trong việc giúp làm tăng độ trắng, giòn cho các loại thực phẩm như mứt hoặc dưa chua.
  • Dùng phèn để khử mùi hôi của lòng lợn bằng cách nghiền thành bột sau đó chà lên trên lòng lợn rồi rửa sạch.
  • Sử dụng để làm bột nở cho bánh nướng nhờ tính axit yếu giúp kích thích baking soda phóng thích khí cacbonic. Bánh sẽ nở chỉ khi được cho vào lò chứ không nở khi nhào bột.

Công nghiệp sản xuất giấy

Phèn chua, nhôm sunfat thường được sử dụng cho vào giấy cùng với muối ăn. Từ đó, nhôm clorua sẽ được tạo thành nhờ phản ứng thủy phân mạnh làm nên hiđroxit. Đây là chất sẽ giúp kết dính các sợi xenlulozơ lại với nhau giúp giấy không bị nhòe mực khi viết.

Trong công nghiệp dệt

Tương tự như lĩnh vực sản xuất giấy trong công nghiệp dệt, nhuộm vải các Hiđroxit sẽ được sợi vải hấp phụ và giữ chặt. Từ đó, sợi kết hợp với phẩm nhuộm để màu bền hơn.Phèn chua có tác dụng hiệu quả trong việc giữ màu cho quần áo. Do đó, bạn có thể ngâm đồ vào trong nước phèn để quần áo khó phai màu. 

Vì sao phèn chua làm trong nước đục?

phen chua lam trong nuoc
Phèn chua làm trong nước đục

Từ thời xa xưa, phèn chua đã được ứng dụng rộng rãi trong xử lý làm trong nước. Vậy bạn có biết tại sao lại có hiện tượng này hay không? Phèn chua là muối sunfat kép của kali và kali (K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O), không độc, tan nhiều trong nước nóng nhưng ít tan trong nước lạnh.

Khi bạn cho phèn vào trong nước thì sẽ phân li ra ion Al3+.Ion Al3+ này sẽ bị thủy phân theo phương trình Al3+ + 3H2O  →  Al(OH)3↓ + 3H+.

Kết quả của phương trình này tạo ra Al(OH)3. Đây là chất kết tủa dạng keo vì vậy khi khuấy phèn vào trong nước thì sẽ kết dính những hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước trở nên to hơn, nặng hơn rồi chìm xuống nước.

Từ đó, loại phèn này rất hiệu quả để làm trong nước đục. Do đó, phèn chua rất có ích trong việc xử lý nước ở những vùng lũ để tắm, giặt đồ.

Cách sử dụng phèn trong xử lý nước sinh hoạt

Cách xử lý nước sinh hoạt bằng phèn chua hay đánh phèn rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Làm sạch nước với loại phèn này phù hợp với nhiều quy mô hộ gia đình, tập thể,… Lượng phèn thích hợp để làm sạch 20L nước là 1g. Dưới đây là cách sử dụng phèn làm trong nước mà bạn có thể áp dụng như:

Cách xử lý nước sinh hoạt bằng phèn chua
Cách xử lý nước sinh hoạt bằng phèn chua

Bước 1: Hòa tan lượng phèn thích hợp vào gáo sau đó trộn vào nước mà bạn muốn xử lý và khuấy đều.

Bước 2: Đợi khoảng 30 phút để cặn bã dần lắng xuống đáy.

Bước 3: Múc nước nhẹ nhàng ở bên trên để sử dụng.Phèn chua hiện được ứng dụng dụng phổ biến trong việc làm sạch nước bẩn sau lũ lụt, bão,… để cung cấp nhanh nước cho sinh hoạt. Ngoài ra, loại phèn này còn được dùng để lọc nước giếng khoan với liều lượng 50g/1m3 nước. Hơn nữa, lọc nước đầu nguồn bằng phèn còn là bước rất quan trọng trong quy trình làm sạch nước. Nước sau khi được đánh phèn gạn trọng rồi đưa vào lọc tinh bằng các thiết bị chuyên dụng.

Địa chỉ mua phèn chua an toàn, chất lượng, giá rẻ

Hiện nay, phèn chua được bán rất rộng rãi ở nhiều nơi khác nhau. Bạn có thể dễ dàng mua loại phèn này một cách nhanh chóng tại các chợ lớn, chợ nhỏ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

Địa chỉ mua phèn chua an toàn, giá rẻ
Địa chỉ mua phèn chua an toàn, giá rẻ

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua các sản phẩm xử lý nước hãy đến với Ecomax Water ngay hôm nay. Đây là đơn vị chuyên xử lý nước gia đình, công nghiệp và cung cấp đa dạng các vật liệu lọc khác nhau với chất lượng cao, an toàn, giá rẻ. Trên đây là tất tần tật các thông tin về công thức, tác dụng, cách dùng và địa chỉ mua phèn chua chất lượng mà bạn cần biết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn hay tìm dịch vụ xử lý nước gia đình, công nghiệp thì Ecomax Water chính là sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn.

Phèn chua là gì?

Phèn chua chính là muối sunfat kép của nhôm và kali có công thức là KAl(SO4)2. Tuy nhiên, loại phèn này thường được tìm thấy dưới dạng ngậm nước là KAl(SO4)2·12H2O hay K2SO4. Al2(SO4)3. 24H2O.

Tác dụng của phèn chua trong xử lý nước sinh hoạt?

Phèn chua có tác dụng xử lý làm trong nước ở giếng, nước ao hồ, bồn chứa rất tốt với hiệu quả cao. Bạn hoàn toàn có thể đun sôi nước đã được khử phèn để làm thức ăn, nước uống đều được. Ngoài ra, loại phèn này còn được ứng dụng rộng rãi ở các nhà máy nước để làm trong nguồn nước.

Mua phèn chua ở đâu?

Phèn chua được sử dụng nhiều trong đời sống sinh hoạt, nhu cầu tìm mua phèn chua cũng rất lớn, Hiện nay ecomax là đơn vị phân phối bán lẻ phèn chua tại Việt Nam.

Trả lời