Những tác hại và cách xử lý rác thải nhựa hiệu quả nhất

Rác thải nhựa gây ra hiểm họa lớn đối với môi trường sống, là vấn đề gây nhức nhối trên toàn cầu hiện nay. Để xử lý loại rác này, nhiều phương án đã được đưa ra và áp dụng thực hiện. Nhưng, đâu là cách xử lý mang lại hiệu quả nhất? Bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua chi tiết trong nội dung dưới đây để nắm bắt và vận dụng thực hiện.

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa
Rác thải nhựa là chất thải không tự phân hủy được hoặc có thời gian phân hủy lâu trong môi trường tự nhiên

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết những nguy hại và cách xử lý bạn cần định nghĩa được rác thải nhựa là gì. Theo đó, rác thải nhựa hay còn gọi plastic waste là nguồn chất thải không phân hủy được trong môi trường tự nhiên. Cụ thể như chai lọ, túi, đồ chơi được làm từ chất liệu nhựa PE hoặc nhựa phế thải.

Chất thải nhựa được phát sinh do nhiễu nguồn gốc khác nhau. Trong đó, cần kể đến:

  • Chất thải nhựa xuất hiện từ các công việc nghiên cứu.
  • Chất thải nhựa xuất hiện trong sinh hoạt hằng ngày của người dân.
  • Chất thải nhựa xuất hiện từ các nhà máy, xí nghiệp….

Tác hại của rác thải nhựa 

Chất thải nhựa gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống và sức khỏe con người. Bạn có thể điểm qua chi tiết những phân tích dưới đây để nắm bắt cụ thể.

Tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường

Chất thải nhựa gây ô nhiễm môi trường sống
Chất thải nhựa gây ô nhiễm môi trường sống

Mối nguy hại của rác thải nhựa tới môi trường vô cùng lớn. Bởi, loại rác thải này khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Chúng có thể mất đến vài năm hoặc hàng ngàn năm để phân hủy. Với sự tồn tại lâu dài này, ô nhiễm rác thải nhựa dễ dàng xuất hiện khiến môi trường sống bị đe dọa.

Khi các chất thải nhựa rơi xuống đại dương, nguồn nước dễ dàng bị ô nhiễm. Động vật khi ăn phải loại rác này có nguy cơ bị ngộ độc, chết, dẫn đến sự tuyệt chủng.

Chất thải nhựa vùi trong đất sẽ gây ra tình trạng ứ đọng, khiến thực vật không hấp thụ được nước và các chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó, thực vật sẽ còi cọc, khó phát triển…

Tác hại của chất thải nhựa đối với sức khỏe con người

Chất thải nhựa khiến hệ miễn dịch con người bị ảnh hưởng
Chất thải nhựa khiến hệ miễn dịch con người bị ảnh hưởng

Khi môi trường sống bị đe dọa bởi nguồn chất thải nhựa, sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng theo. Cụ thể:

  • Chất thải nhựa mang lượng độc tố lớn vào cơ thể con người khi sử dụng trực tiếp.
  • Chất thải nhựa là một trong những nguyên nhân gây rối loạn trực tiếp và vô sinh ở trẻ em.
  • Chất thải nhựa góp phần khiến hệ miễn dịch trong cơ thể con người giảm xuống, tạo điều kiện cho các căn bệnh xuất hiện…

Xử lý rác thải nhựa như thế nào cho hiệu quả cao?

Nhằm ngăn chặn những tác hại do chất thải nhựa gây ra nhiều phương pháp xử lý đã được đặt ra. Nhưng, đâu là cách xử lý rác thải nhựa an toàn bảo vệ môi trường được đánh giá cao nhất hiện nay? Bạn có thể tham khảo dưới đây để nắm bắt:

Cần nâng cao ý thức người dân trong việc xử lý rác thải nhựa
Cần nâng cao ý thức người dân trong việc xử lý rác thải nhựa

Nâng cao ý thức của con người trong việc sử dụng đồ nhựa

Muốn hạn chế nguy hại của chất thải nhựa đầu tiên cần nâng cao ý thức của người dân. Cần liệt kê và phân tích chi tiết các tác hại do nguồn rác này gây ra để con người dễ dàng nhận thấy. Đồng thời, cần kêu gọi người dân hạn chế sử dụng đồ nhựa và đưa ra các biện pháp xử lý nghiêm minh với các trường hợp cố tình vứt chất thải nhựa vào môi trường.

Tái chế rác thải nhựa

Xử lý nguồn chất thải nhựa lớn như hiện nay đòi hỏi cần đưa ra được các phương pháp tái chế rác. Phương pháp này được đánh giá cao khi hội tụ đa dạng các ưu điểm đặc biệt như làm sạch môi trường sống và tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên tạo ra. Có nhiều cách tái chế chất thải nhựa được đưa ra như sử dụng chất thải nhựa làm hộp bút, chậu đựng hoa…

Trước khi tái chế rác thải, người dân cần nắm bắt cách phân biệt các loại rác. Cần chú ý phân chia hai loại rác có thể tái chế và không thể tái chế. Nếu chất thải nhựa có thể tái chế nên thực hiện ngay. Ngược lại, nếu những chất thải không thể tái chế nên đưa ra phương pháp xử lý.

Thiêu đốt chất thải nhựa

Thiêu đốt chất thải nhựa để bảo vệ môi trường
Thiêu đốt chất thải nhựa để bảo vệ môi trường

Thiêu đốt chất thải nhựa là phương pháp tiếp theo được đưa ra. Tuy nhiên, chỉ phù hợp với những đất nước phát triển vì chi phí tiêu thụ cao. Việc thiêu đốt cần được thực hiện xa nơi dân cư sinh sống, phải có quy trình thiêu đốt chuyên nghiệp. Người dân không tự động thiêu đốt chất thải nhựa gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Một số cách bảo vệ môi trường bởi rác thải nhựa bạn nên biết

Tái chế chất thải nhựa bảo vệ môi trường
Tái chế chất thải nhựa bảo vệ môi trường

Có vô số cách bảo vệ môi trường bởi rác thải nhựa. Trong đó, người dân có thể tham khảo các cách sau:

  • Người dân hạn chế tối đa sử dụng đồ dùng, dụng cụ bằng nhựa.
  • Cần phân loại nhựa từ đầu nguồn để quá trình thiêu đốt, tái chế diễn ra nhanh.
  • Thay thế vật phẩm bằng chất liệu nhựa thành chất liệu thủy tinh, gỗ…
  • Cần phát động phong trào thu gom chất thải nhựa và tái chế đúng cách…

Những thông tin Ecomax Water chia sẽ trên đây đã giúp bạn định nghĩa được rác thải nhựa là gì và những tác hại chất thải này đưa ra. Bạn cần tham khảo cách xử lý chất thải nhựa và vận dụng chúng để bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Trả lời