Nước máy có sạch không? Dùng nước máy để nấu ăn có được không?

Nước máy là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân ở nước ta, đặc biệt là khu vực thành thị. Nước máy thường là nguồn nước được lấy từ nguồn nước ngầm hoặc nguồn nước ao hồ, sông, suối,… được xử lý tại nhà máy nước và cung cấp theo đường ống nước đến từng hộ gia đình. Nước máy thường được người dân cho là sạch vì đã được qua xử lý tại nhà máy nước. Vậy nước máy có sạch không? Có sử dụng cho nấu ăn được không? Chúng ta hãy cùng Ecomax Water tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nước máy có sạch không?

Nước máy có sạch không?
Nước máy có sạch không

Nước máy là nguồn nước được xử lý tại các nhà máy nước theo phương pháp công nghiệp. Sau khi được lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng và cung cấp theo đường ống nước đến từng hộ gia đình. Thế nhưng chất lượng nước tại phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước cấp, công nghệ xử lý nước của mỗi nhà máy và đường ống dẫn nước…

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng vừa công bố: Tại Việt Nam, có tới 90% nước thải sinh hoạt đô thị xả trực tiếp ra môi trường khiến chất lượng nước suy thoái mang tính rộng khắp. Bên cạnh đó, hệ thống đường dẫn nước của Việt Nam thường bị rỉ sét và hư hỏng do trải qua nhiều năm sử dụng mà chưa nâng cấp, bảo trì, hơn nữa, các đường ống dẫn nước bị hở, vỡ, hay các kim loại nặng trong ống dẫn bị hòa tan vào nước. Điều này dẫn đến tình trạng nước từ nhà máy đến với hộ gia đình sẽ còn các cặn thô, dư lượng Clo, kim loại nặng cùng vi khuẩn và các kí sinh trùng khác khiến cho nguồn nước không còn an toàn cho người sử dụng. Đây đều là những tạp chất khó nhận biết được bằng mắt thường nhưng lại là nguyên nhân gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu hấp thụ trong thời gian dài. Nhất là dư chất Clo có khả năng gây nguy cơ ung thư cao đến < 93% cho người uống (theo Hội đồng Chất lượng môi trường Mỹ – The U.S. Council of Environmental Quality).

Dùng nước máy để nấu ăn có được không?

Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nguồn nước sinh hoạt – QCVN 01-1:2018/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009, nước sinh hoạt là nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

Nước sạch hợp vệ sinh cần thoả mãn các yêu cầu chất lượng: không mùi, không màu, không vị lạ, không chứa thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, có thể dùng để ăn uống sau khi đun sôi.

Trong nước máy có gì
Trong nước máy có chứa rất nhiều chất độc hại không thấy được bằng mắt thường

Ở nước ta do hệ thống xử lý nước của chúng ta chưa tốt, cộng thêm đường ống lâu năm bị rỉ sét, cho nên nước máy tại Việt Nam có thể nói là tương đối sạch, Tuy nhiên, trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác. Nếu không được xử lý kỹ trước khi sử dụng cho ăn uống, đun nấu, những chất độc hại hoặc vi khuẩn trong nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

“Nước máy đun sôi có uống được không?” Theo nghiên cứu, đun sôi nước chỉ tiêu diệt được phần nào các vi khuẩn vi rút gây hại. Có những vi khuẩn vẫn tồn tại được ở nhiệt độ trên 100 độ C, hơn nữa các kim loại nặng có trong nước không hề bị loại bỏ. Nguy hiểm hơn, tế bào xác của các vi khuẩn sau một thời gian sẽ phân hủy tạo môi trường lý tưởng để quá trình tái nhiễm khuẩn xảy ra.

Nước máy đun sôi có uống được không
Không nên uống nước máy đun sôi vì vẫn còn nhiều chất độc hại

Vì vậy để có nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt, ăn uống cần có giải pháp xử lý nước triệt để, để có nguồn nước sạch cho sinh hoạt ăn uống. 

Giải pháp xử lý nước máy ô nhiễm phổ biến hiện nay

Sử dụng máy lọc nước Ro

Sử dụng máy lọc nước Ro một trong những giải pháp xử lý nước máy phổ biến hiện nay. Đây là công nghệ lọc loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… trong nước. Nguồn nước tạo ra hoàn toàn sạch. Máy lọc nước Ro sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược được làm từ các tấm film được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc với khe lọc có kích thước nhỏ hơn 0,0001 micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời đẩy các chất ô nhiễm và chất khác có trong nước theo đường nước thải ra ngoài.

Công nghệ lọc RO tiên tiến có khả năng loại bỏ đến 99,99% virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng và các tạp chất khác, cho nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Đây được xem giải pháp hiệu quả nhất trong việc cung cấp nguồn nước sạch an toàn cho ăn uống kinh tế khi sử dụng của gia đình bạn.

Tuy nhiên công nghệ RO lại mắc một khuyết điểm rất lớn đó là máy lọc nước RO không giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước, mà các khoáng chất này lại vô cùng cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó, máy lọc nước Ro có công suất nhỏ chỉ đủ sử dụng cho nấu nướng và uống trực tiếp trứ không cung cấp đủ cho sinh hoạt.

Máy lọc nước RO
Sử dụng máy lọc nước Ro để có nguồn nước sạch

Sử dụng máy lọc nước Nano

Máy lọc nước nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 – 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong. Tuy nhiên cũng như máy lọc nước Ro máy lọc nước nano có công suất nhỏ chỉ đủ cung cấp cho uống trực tiếp và đun nấu trứ không dùng cho tổng sinh hoạt gia đình được.

Sử dụng hệ thống lọc nươc tổng sinh hoạt cao cấp của Ecomax Water

Tùy chất lượng nước đầu vào và khối lượng và nhu cầu xử lý khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt phù hợp như: hệ thống xử lý canxi làm mềm nước, hệ thống xử lý nước bị nhiễm phèn sắt, hệ thống xử lý nước nhiễm mangan, hệ thống xử lý nước nhiễm asen….

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt cao cấp
Sử dụng hệ thống lọc tổng sinh hoạt để có nguồn nước sạch cho sinh hoạt

Lợi ích của việc lắp đặt máy lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình

Việc lắp đặt và sử dụng máy lọc nước tổng, máy lọc nước sinh hoạt loại tốt cho gia đình sẽ đem lại rất nhiều lợi ích: 

  • Ngăn chặn tình trạng các thiết bị phòng tắm, bếp như chậu rửa, bồn cầu, bồn tắm, sàn nhà, vòi nước… bị rỉ sét, xỉn màu, ố vàng, bởi nước cứng hoặc sắt tồn tại trong nước bị oxy hóa. Từ đó bảo vệ môi trường do ít phải sử dụng nhiều chất tẩy rửa.
  • Nước nhiễm phèn, nhiễm vôi không thể khô hoàn toàn mà thường để lại các vết đốm đục màu trắng, bám lên mặt gương, kính và các sản phẩm đồ sứ hay làm quần áo bị ố, nhàu, khô cứng sau khi giặt, gây kích ứng, khó chịu cho da, máy lọc nước tổng sinh hoạt sẽ giải quyết những vấn đề này với nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn, đem trả lại vẻ mềm mại cho chất vải, quần áo trắng sáng.
  • Loại bỏ canxi và magie trong nước để tiết kiệm được 30% bột giặt/ nước giặt. 
  • Loại bỏ khả năng cặn tích tụ liên tục trong đường ống, các thiết bị bình nóng lạnh, lồng giặt của máy giặt,…làm giảm hiệu quả làm việc, giảm hiệu suất nhiệt khiến đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Ngoài ra, khi cặn tích tụ còn khiến cho ruột ấm đun nước nhanh hỏng, phải thay mới liên tục. Thiết bị lọc nước sinh hoạt sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa thay mới, tiết kiệm năng liệu và duy trì hiệu suất làm việc tốt của các thiết bị liên quan đến nước trong nhà bạn. 
  • Clo là hóa chất cần dùng để làm sạch nước trong nhà máy nhưng Clo khi sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng không tốt cho da, mắt… Loại bỏ Clo trong nước là một việc rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình.
  • Hệ thống có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ dầu, mỡ, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng và hầu hết các phân tử lớn từ nước và các dung dịch khác như (phấn hoa, tảo, kí sinh trùng, virut, và vi trùng gây bệnh…) và đặc biệt là có thể triệt tiêu được vi khuẩn tới 99.9% dường như không còn vi khuẩn.
  • Lọc nước đầu nguồn nước sạch để sử dụng là rất quan trọng đối với việc ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh, bảo vệ sức khỏe người thân. Sử dụng dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo, các chất độc hại đi vào cơ thể qua các con đường: ăn uống, hô hấp, thẩm thấu vào da nhanh chóng cũng gây ra một số tình trạng như: răng ố vàng, tóc khô, xơ; da nhạy cảm có thể bị nổi mẩn đỏ, mắc một số bệnh về da liễu,.. và về lâu dài khi tác động vào các bộ phận trong cơ thể có thể là nguy cơ dẫn đến ung thư. 
Xem thêm:

Như vậy, bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về nước máy và cũng như giải pháp xử lý nước máy ô nhiễm để có nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt ăn uống. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 03.88.89.86.68 – 0969.554.333 để được tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời