Nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ và Biện pháp xử lý nước nhiễm chất hữu cơ

Nguồn nước hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng. Trong đó, các hợp chất hữu cơ có trong nước là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm nguồn nước. Vậy, hợp chất hữu cơ là gì? Nước nhiễm tạp chất hữu cơ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? Biện pháp xử lý nguồn nước nhiễm chất hữu cơ? Hãy cùng Ecomax Water tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguồn nước ô nhiễm chát hữu cơ
Các hợp chất hữu cơ có trong nước

Chất hữu cơ là gì?

Hợp chất hữu cơ (organic compound) là một lớp lớn của các hợp chất hóa học mà các phân tử của chúng có chứa cacbon (trừ CO, CO muối cacbonat, xianua, cacbua,… không phải là hợp chất hữu cơ). Các hợp chất hữu cơ có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc do các phản ứng nhân tạo. Phần lớn các hợp chất hữu cơ tinh khiết được sản xuất nhân tạo; tuy nhiên, thuật ngữ “hữu cơ” cũng được sử dụng để miêu tả các sản phẩm được sản xuất mà không có các hóa chất nhân tạo.

Sự phân chia giữa hợp chất hữu cơ và hợp chất vô cơ mang tính tùy ý có nguyên nhân lịch sử; tuy nhiên, nói chung thì các hợp chất hữu cơ được định nghĩa như là các hợp chất có liên kết cacbon-hiđrô, và các hợp chất vô cơ là những hợp chất còn lại. Vì thế axít cacbonic được coi là hợp chất vô cơ, trong khi axít formic là hợp chất hữu cơ, mặc dù đôi khi người ta vẫn gọi nó là “axít cacbonous” và anhydrit của nó, cacbon mônôxít, là một chất vô cơ.

Nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ

Nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm
Những nguyên nhân khiến nguồn nước ô nhiễm

Nguyên nhân ô nhiễm từ tự nhiên

Nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ do các hiện tượng thời tiết như mưa, lũ lụt, gió bão,… và các hoạt động sống như các sinh vật sống như xác chết của cây cối, sinh vật,… chúng chết đi phân hủy tạo thành chất hữu cơ. Một phần ngấm vào lòng đất, một phần ngấm và nguồn nước ngầm.

Nguyên nhân ô nhiễm từ nhân tạo

  • Từ sinh hoạt

Các nước thải, rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan, trường học,… không được xử lý hoặc xử lý chưa đạt xả ra môi trường, một phần ngấm vào đất, một phần ngấm vào nguồn nước ngầm. Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (cacbohydrat, protein, dầu mỡ), chất dinh dưỡng (photpho, nitơ), chất rắn và vi trùng…

  • Từ các chất thải công nghiệp

Nước thải, rác thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải… cũng là nguyên nhân khiến nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ. Khác với nước thải sinh hoạt hay nước thải đô thị, nước thải công nghiệp không có thành phần cơ bản giống nhau mà phụ thuộc vào ngành sản xuất công nghiệp cụ thể. Ví dụ: nước thải của các xí nghiệp chế biến thực phẩm thường chứa lượng lớn các chất hữu cơ; nước thải của các xí nghiệp giầy da ngoài các chất hữu cơ còn có các kim loại nặng, sulfua,…

  • Ngoài các nguồn gây ô nhiễm chính như trên thì còn có các nguồn gây ô nhiễm khác từ y tế hay từ các hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp của con người…

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm chất hữu cơ

Nhiễm bệnh khi sử dụng nước ô nhiễm
Tác hại khi sử dụng thường xuyên nước ô nhiễm

Tình trạng nguồn nước nhiễm chất hữu cơ khá phổ biến ở nước ta, nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ không thể nhận biết được bằng những phương pháp thông thường. Thường để đánh giá mức độ ô nhiễm tạp chất hữu cơ trong nước sinh hoạt người ta sử dụng chỉ số pecmanganat (phương pháp xác định nhu cầu oxy hóa học, tương tự COD) trong nước sinh hoạt. Chỉ số Pecmanganat vượt ngưỡng 2 theo QCQG 01:2009/BYT là dấu hiệu cho thấy nước bị ô nhiễm các chất hữu cơ ở mức độ nguy hiểm.

Nếu sử dụng nguồn nước sinh hoạt nhiễm chất hữu cơ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người như: Các chất hữu cơ khi tương tác với Clo sẽ tạo ra chất gây ung thư, khi tương tác với oxy sẽ tạo ra chất độc là Nitrit, chất này khi vào cơ thể người sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy trong máu (methemoglobin), đặc biệt là trẻ em khi nhiễm các chất độc này thường xanh xao và dễ bị đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi, Nitrit khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư, hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan. Nguồn nước có chỉ số Pecmanganat cao sẽ nhanh chóng tạo rêu, tảo trong bể chứa, là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật độc hại phát triển trong nước.

Biện pháp xử lý nước nhiễm chất hữu cơ

Có rất nhiều giải pháp loại bỏ chất hữu cơ trong nước một trong những cách loại bỏ chất hữu cơ hiệu quả nhất là sử dụng thiết bị lọc nước sinh hoạt của Ecomax Water.

Thiết bị lọc nước sinh hoạt
Hệ thống lọc nước sinh hoạt giúp loại bỏ các chất hữu cơ trong nước

Thiết bị lọc nước sinh hoạt giúp xử lý triệt để các kim loại nặng như sắt, mangan, asen, amoni,… các tạp chất hữu cơ, các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, lọc trong, khử mùi trong nước… nước sau lọc đạt tiêu chuẩn (QCVN 02:2009/BYT) của Bộ Y Tế quy định.

Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn về tạp chất hữu cơ trong nước cũng như giải pháp xử lý nước nhiễm tạp chất hữu cơ. Để được tư vấn thêm về giải pháp loại bỏ các tạp chất hữu cơ các bạn hãy liên hệ với Ecomax Water theo số hotline:
03.88.89.86.68
Để được tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời