Nguyên nhân và các biện pháp để giảm hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính đang là vấn đề môi trường nhức nhối của toàn thế giới. Vấn đề này đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người. Vì vậy, để gia tăng nhận thức về hiện tượng nhà kính, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp để giảm thiểu hiện tượng hiệu ứng nhà kính dưới đây.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính
Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng Trái Đất nóng lên do các bức xạ

Hiệu ứng nhà kính – Greenhouse Effect là hiện tượng các tia bức xạ của mặt trời  xuyên qua khí quyển xuống Trái Đất. Sau đó Trái Đất hấp thụ và bức xạ trở lại khí quyển làm bầu không khí nóng lên.  Để hiểu một cách đơn giản, bạn có thể liên tưởng hiện tượng này đến một ngôi nhà kính. Với một ngôi nhà thiết kế các bề mặt bằng kính sẽ có cảm giác nóng hơn so với những ngôi nhà làm bằng chất liệu khác. Bởi khi ánh nắng mặt trời xuyên qua các bề mặt kính, nhiệt lượng sẽ được giữ lại và phân tán bên trong không gian khiến ngôi nhà ấm dần lên.  Cách giữ lại nhiệt lượng từ các tia bức xạ Mặt Trời sẽ không nghiêm trọng nếu ở lượng vừa đủ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng bức xạ này liên tiếp xảy ra ở cường độ cao thì sẽ làm cho Trái Đất nóng lên gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

 Xem thêm bài viết: Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam và giải pháp khắc phục

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính?

Tại sao có hiệu ứng nhà kính là băn khoăn của nhiều người. Câu trả lời là bởi những nguyên nhân cơ bản dưới đây:

Khí CO2 tăng

Khí c02 tăng
Khí CO2 tăng gây ra hiện tượng nhà kính

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nhà kính là do lượng khí CO2 tăng. Lượng CO2 tăng là do tình trạng phá hủy rừng, hoạt động xả thải không được kiểm soát. Khi CO2 tăng sẽ tạo một lớp kính bao phủ toàn bộ Trái Đất, phá hủy tầng ozon. Khi đó, các tia bức xạ Mặt Trời xuyên qua khí quyển tác động xuống Trái Đất sẽ gặp lớp màng kính này và phản xạ trở lại khiến Trái Đất nóng dần. Theo các nhà khoa học, nếu không có lớp CO2 bao phủ bề mặt, nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ chỉ ở mức -23 độ. Nhưng khi xuất hiện lớp tầng kính CO2, nhiệt độ Trái Đất đã tăng lên chóng mặt đạt mức 15 độ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nhà kính.

Các yếu tố khác

Ngoài nguyên nhân cơ bản là do khí CO2, hiện tượng nhà kính cũng xảy ra do tác động của một số loại khí khác như metan, CH4, SO2, CFC, hơi nước… Bên cạnh đó, dân số thế giới tăng nhanh và quá trình công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ Trái Đất tăng nhanh.

Hậu quả do hiệu ứng nhà kính gây ra

Khi nhiệt độ Trái Đất ngày càng tăng cao sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường sống có thể kể đến như:

Hiện tượng băng tan, do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính trái đất nóng lên.

Băng tan
Hiện tượng băng tan khi Trái Đất nóng dần lên

Khi Trái Đất dần nóng lên sẽ dẫn đến hiện tượng băng tan tại Bắc Cực và Nam Cực. Khi băng tan có thể dẫn đến nạn đại hồng thủy gây ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến các quốc gia ven biển, các khu vực trũng. Thậm chí, một số quốc gia sẽ có nguy cơ bị xóa sổ nếu tình trạng này xảy ra.

Môi trường sống của các sinh vật

Trái Đất nóng lên cũng sẽ ảnh hưởng môi trường sống của các sinh vật. Khi môi trường sống thay đổi nếu các sinh vật không thể thích nghi sẽ dần biến mất gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Hiệu ứng nhà kính gây ra thiếu hụt nguồn nước

Thiếu hụt nguồn nước
Thiếu hụt nguồn nước

Hiện tượng nhà kính diễn ra trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt nguồn nước. Khi đó, nguồn nước cung cấp cho nông nghiệp, lâm nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng tới sức khỏe con người bị ảnh hưởng

Trái Đất nóng lên có thể gây ra nhiều dịch bệnh mới xuất hiện đe dọa sức khỏe con người. Thêm nữa, tình trạng nắng nóng, mưa nhiều khiến cho các vi khuẩn có môi trường thuận lợi để sinh sôi, hệ miễn dịch con người bị suy giảm.

Cách biện pháp khắc phục làm giảm hiệu ứng nhà kính

Để làm giảm hiện tượng nhà kính, bảo vệ môi trường sống, con người phải thực hiện các biện pháp dưới đây:

Ngăn chặn tình trạng phá rừng, trồng thêm nhiều cây xanh

Tăng cường trồng cây xanh
Tăng cường trồng cây xanh để giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Để khắc phục hiện tượng Trái Đất đang dần nóng lên, con người phải bảo vệ và ngăn chặn phá rừng đồng thời trồng thêm nhiều cây xanh. Khi Trái Đất được phủ xanh sẽ giúp hấp thụ các lượng CO2 thông qua quá trình quang hợp giúp giảm dần hiện tượng nhà kính.

Tiết kiệm năng lượng

Việc tiêu thụ nhiều các nguồn năng lượng như điện, nước, gas… cũng là một trong những tác nhân gián tiếp khiến Trái Đất nóng dần lên. Vì vậy, nếu muốn giảm hiện tượng nhà kính, chúng ta cần nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng.

Cách bảo vệ sức khỏe khi hiệu ứng nhà kính

Ngoài các biện pháp chung tay làm giảm hiện tượng nhà kính, chúng ta cần biết bảo vệ sức khỏe khi hiện tượng này xảy ra bằng các cách:

  • Tăng cường trồng cây xanh trong không gian sống
  • Tập thể dục nâng cao sức khỏe
  • Ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng
  • Tiết kiệm năng lượng
  • Tăng cường sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời, gió

Trên đây là những chia sẻ của công ty Xử lý nước giếng khoan Ecomax về nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục và bảo vệ sức khỏe trước hiệu ứng nhà kính. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người nâng cao nhận thức và chung tay làm giảm hiện tượng nhà kính.

Xem thêm trên WIKI 

Trả lời