Giải pháp xử lý nước giếng nhiễm phèn sắt

Nguồn nước giếng khoan ở nước ta thường có hàm lượng kim loại nặng như sắt (Nam bộ thường gọi là nước nhiễm phèn), mangan,… các tạp chất hữu cơ. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết nước nhiễm phèn sắt như nước mới bơm lên thường rất trong, có mùi tanh, để khoảng 30 phút nước sẽ chuyển sang màu vàng, có váng nổi trân bề mặt, trong bể chứa khi sờ vào chúng ta thấy nhớt màu đen. Nếu sử dụng nguồn nước này cho sinh hoạt ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm nhanh hỏng các thiết bị và àm mất cảnh quan trong gia đình. Vì vậy bài viết này Ecomax Water muốn giới thiệu đến các bạn giải pháp xử lý nước giếng nhiễm phèn sắt chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn sắt

Cách thứ nhất: Xây bể lọc xử lý nhiễm phèn sắt bằng công nghệ giàn mưa

Bể lọc nước giếng khoan
Bể lọc nước giếng khoan nhiễm sắt

Bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau: 

→ Bể xây có kích thước (DxRxC ứng với 80cm x 80cm x 1m hoặc kích thước tương ứng với vị trí lọc). Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lít) trở lên. Quan trọng nhất của bể lọc chính là chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.

→ Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nguồn nước.

Cách làm gồm 3 bước cơ bản sau

Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan
Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan nhiễm phèn sắt

Bước thứ 1: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm (đổ lớp dưới bể 10cm) không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng ống lọc, chống tắc cho hệ thống ống lọc.

Bước thứ 2

– Dùng cát vàng (hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước), đổ vào bể dày từ 25 – 30 cm là đẹp. Chiều cao của lớp cát này có tác dụng ngăn vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi, gây tắc ống lọc.

– Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, là chất xúc tác khử sắt.

– Sau đó đổ thêm than hoạt tính (có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước). Tuy nhiên bạn không nên dùng than HOA, nên chọn mua than hoạt tính làm từ gáo dừa là tốt nhất, đổ vào bể có độ dày 10cm.

– Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, Asen triệt để. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm.

Bước thứ 3

– Phía trên cùng, đổ cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm). Tiếp theo, bạn dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Chú ý quan trọng nhất: Điểm khác biệt của công nghệ lọc này chính là: Bắt buộc phải dùng cát thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước đầu nguồn, đồng thời bể lọc luôn phải ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật liệu.

Cách thứ 2: Sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan của Ecomax Water

Hệ thống lọc nước giếng khoan sinh hoat Ecomax Water
Hệ thống lọc nước giếng khoan sinh hoat Ecomax Water

Hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình của Ecomax Water là hệ thống chuyên xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn sắt, Asen, Mangan,… Các tạp chất hữu cơ, màu, mùi trong nước. Nước sau lọc đạt quy chuẩn của bộ y tế QCVN 02:2009/BYT.

Chức năng xử lý chính của hệ thống lọc nước giếng khoan của Ecomax Water

  • Xử lý nguồn nước giếng khoan, giếng khơi, ao hồ
  • Nước bị ô nhiễm kim loại nặng, Phèn sắt, mangan, Hưu cơ, Asen, Mùi tanh nồng, Mùi Bùn, Để lâu có màu vàng, kết tủa cặn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN02:2009/BYT.
  • Xử lý triệt để nguồn nước giếng khoan có mùi tanh do sắt gây nên.
  • Xử lý triệt để nguồn nước giếng khoan có màu vàng do một số tạp chất hữu cơ gây nên.
  • Xử lý triệt để các biểu hiện bị bám cặn đen, các vết ố vàng trên thiết bị như chậu rửa, vòi nước do mangan gây nên.
  • Xử lý triệt để các biểu hiện nguồn nước khi sử dụng cho tắm bị mẩn ngứa da do độc tố gây nên như asen…

Chất lượng nước sau lọc qua thiết bị lọc nước giếng khoan nhiễm sắt, màu vàng, mùi tanh

👉 Cảm quan đánh giá: Nguồn nước sau khi xử lý qua hệ thống lọc nước sinh hoạt của Ecomax Water rất trong, không màu, không mùi, rửa tay cảm giác nước rất mềm, hơi trơn, đun sôi thử nước không nổi váng trắng.

👉 Quy chuẩn kiểm nghiệm: Nguồn nước sau khi xử lý qua bộ lọc của Ecomax Water đạt tiêu chuẩn quốc gia về nước sinh hoạt ăn uống QCVN02:2009/BYT.

Trên đây là một số giải pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn sắt được sử dụng phổ biến ở nước ta các bạn cùng tham khảo và ứng dụng cho gia đình mình nhé. Để được tư vấn thêm về các giải pháp xử lý nước các bạn hãy liên hệ với chúng tôi: 03.88.89.86.68 (Mr Phong) để được tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời