Tác hại của vi khuẩn coliform và cách xử lý nước nhiễm vi khuẩn coliform

Coliform là một loại vi khuẩn rất quen thuộc trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt và nước uống cho con người, Coliform là một trong những tác nhân gây nên chứng mấy nước, tiêu chảy, rối loạn máu, suy thận và thậm chí là tử vong. Coliform không được phép tồn tại trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Theo QCVN 02:2009/BYT, hàm lượng khuẩn Coliform cho phép trong nước sinh hoạt không được vượt quá 50 vi khuẩn/100ml, còn đối với nước sử dụng cho mục đích ăn uống là 0/100ml (QCVN 01:2009/BYT).  Bài viết này chúng ta cùng Ecomax Water tìm hiểu về những tác hại của vi khuẩn coliform trong nước và cách xử lý nước nhiễm vi khuẩn coliform.

Vi khuẩn Coliform là gì?

Vi khuẩn Coliform
Vi khuẩn Coliform trong nước

Vi khuẩn Coliform được định nghĩa là Vi khuẩn Gram âm hình que không có nội bào tử và là vi khuẩn di chuyển được hoặc không di chuyển được, chúng có thể lên men lactose với việc sản xuất axit và khí khi ủ ở 35-37 °C. Chúng sống được trong nhiều loại môi trường khác nhau như đất, nguồn nước sinh hoạt, nước uống, thức ăn, chất thải động vật,… Coliform loại vi khuẩn không trực tiếp gây bệnh cho cơ thể con người nhưng sự tồn tại của chúng trong nguồn nước uống là một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây nên nhiều bệnh cho cơ thể con người.

Coliform là một loại vi khuẩn rất quen thuộc trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt và nước uống cho con người. Người ta căn cứ vào hàm lượng vi khuẩn Coliform có trong nước để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước. Theo đó, trong nước ăn, thức uống, vi khuẩn Coliform không được phép tồn tại. Đối với nước sinh hoạt, hàm lượng vi khuẩn Coliform phải ở dưới mức 50 Coliform / 100 ml nước.

Tác hại của vi khuẩn coliform trong nước

Coliform có thể gây ra các rối loạn tạo nên chứng tiêu chảy gây mất nước, rối loạn máu, suy thận hay thậm chí là tử vong. Sự nguy hại của loại vi khuẩn này càng nghiêm trọng hơn ở người già và trẻ em do đây là những đối tượng có sức đề kháng yếu. Trong khi đó, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, chủ yếu là tiêu chảy và sốt nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Việc này làm lỡ cơ hội điều trị bệnh kịp thời từ giai đoạn sớm.

Cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Coliform sẽ không có dấu hiệu gì khác thường trong thời gian ủ bệnh từ 3-4 ngày. Sau thời gian đó, cơ thể người nhiễm sẽ gặp phải một số triệu chứng như: đau bụng âm ỉ, tiêu chảy kèm theo sốt nhẹ,…

Nguyên nhân vi khuẩn Coliform tồn tại trong nước

Nguyên nhân nguồn nước nhiễm vi khuẩn Coliform
Nguyên nhân nguồn nước nhiễm vi khuẩn Coliform

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nước nhiễm vi khuẩn Coliform, cụ thể như sau:

 • Xử lý nguồn chất thải không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách, làm cho lượng chất thải có chứa vi khuẩn Coliform ngấm vào lòng đất và thấm vào các mạch nước ngầm khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn Coliform.
 • Nhà máy xử lý nước sinh hoạt chưa xử lý triệt để vi khuẩn Coliform khiến vi khuẩn này vẫn còn tồn tại trong nước sinh hoạt hàng ngày.
 • Sử dụng nước giếng chưa qua xử lý, bởi nước giếng có nguồn trực tiếp từ các mạch nước ngầm đã bị ngấm vi khuẩn Coliform.
 • Nước máy bị nhiễm khuẩn Coliform do chảy qua các đường ống cũ, rỉ sét vì thời gian sử dụng quá lâu năm.
 • Sử dụng trực tiếp nguồn nước mưa chưa qua quá trình xử lý.

Cách xử lý nước nhiễm vi khuẩn coliform

Sử dụng nước nhiễm Coliform gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, vì vậy cần xử lý kịp thời nếu phát hiện nguồn nước bị nhiễm khuẩn như:

 • Sử dụng Clo hay tia cực tím để khử trùng nước.
 • Nước uống hay nấu ăn hằng ngày cần được đun sôi cẩn thận.

Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời, việc sử dụng Clo hay tia cực tím còn quá xa lạ với nhiều người và gặp nhiều khó khăn. Theo nghiên cứu thì nước sau khi đun sôi chỉ nên sử dụng trong vòng 24 tiếng để tránh tái nhiễm khuẩn. Vì thế nên sử dụng hệ thống lọc tổng sinh hoạt cao cấp của Ecomax Water để có nguồn sạch an toàn.

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt cao cấp Ecomax Water
Hệ thống lọc tổng có chức năng loại bỏ vi khuẩn trong nước

Thông tin chi tiết hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cao cấp Ecomax Water

 • Chức năng xử lý: Xử lý nước nhiễm phèn sắt, cặn đen, canxi, magie, các tạp chất hữu cơ, vi khuẩn, màu mùi…
 • Bình chứa vật liệu lọc: Chất liệu inox 304 hoặc composite cao cấp
 • Công suất lọc: 1000-1200 lít/h – Phục vụ gia đình sinh hoạt
 • Công suất điện tiêu thụ: 250-370W/h
 • Tuổi thọ vật liệu: 3-4 năm
 • Công nghệ sục rửa: Vận hành tự động sục rửa
 • Chất lượng nước sau lọc: QCVN01:2009/BYT
 • Bảo hành: 24 tháng.

Chức năng chính của hệ thống lọc tổng sinh hoạt cao cấp

👉 Xử lý triệt để nguồn nước máy có màu và mùi.

👉 Xử lý triệt để nguồn nước còn tồn tại một số tạp chất hữu cơ.

👉 Xử lý triệt để các biểu hiện bị bám cặn đen, các vết ố vàng trên thiết bị như chậu rửa, vòi nước do mangan gây nên.

👉 Xử lý triệt để các biểu hiện nguồn nước khi sử dụng cho tắm bị mẩn ngứa da do độc tố gây nên như asen…

👉 Xử lý triệt để nguồn nước khi đun sôi nước có canxi thường xuất hiện váng trắng và cặn lơ lửng. Bám cặn trắng dưới đáy thiết bị, Hơi nước bốc lên có mùi khai hắc khó chịu do canxi, magie gây ra.

👉 Xử lý triệt để huyền phù từ đầu nguồn

👉 Xử lý triệt để các vi sinh vật, vi khuẩn, ký sinh trùng có trong nguồn nước.

Cam kết nguồn nước sau lọc qua hệ thống lọc tổng cao cấp

👉 Cam kết chất lượng nước sau xử lý các chỉ tiêu Lý hoá Đạt QCVN01:2009/BYT

👉 Cam kết hoàn tiền 100% nếu chất lượng nước sau xử lý không đúng theo yêu cầu thỏa thuận xử lý giữa hai bên.

 Như trên các bạn đã biết về những tác hại của nước nhiễm coliform và giải pháp xử lý nước nhiễm coliform. Để được tư vấn thêm về hệ thống xử lý nước nhiễm coliform các bạn hãy liên hệ với Ecomax Water theo số hotline: 03.88.89.86.68 (Mr Phong) để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời