Cách xử lý nước sinh hoạt có mùi lạ

Cách xử lý nước sinh hoạt có mùi như thế nào”đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tình trạng nước sinh hoạt có mùi khá phổ biến ở nước ta, Nước có mùi không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng, mà nước có mùi còn là nguyên nhân khiến người sử dụng gặp các vấn đề về sức khỏe như các triệu chứng buồn nôn, chứng mệt mỏi, giảm hồng cầu, bạch cầu, da sạm, giảm trí nhớ, rụng tóc, rối loạn nhịp tim, viêm dạ dày, ung thư…Vậy cách xử lý nước sinh hoạt có mùi như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nước sinh hoạt có mùi lạ
Nguyên nhân nước sinh hoạt có mùi lạ

Nguyên nhân nước sinh hoạt có mùi

Nước có mùi thuốc tẩy

Nước có mùi thuốc tẩy chúng ta thường thấy ở nước máy, nguyên nhân do nguồn nước máy thường được xử lý bằng Clo để loại bỏ vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. Thế nhưng để nguồn nước đến với người tiêu dùng thì nguồn nước máy phải qua đường ống chung chuyển rất dài vì vậy các nhà máy xử lý nước thường để một lượng Clo dư, để đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm khuẩn trở lại. Chính vì vậy chúng ta thường thấy có mùi Clo. Chỉ cần nồng độ khoảng 1 mg/l thì có thể phát hiện được ngay mùi clo trong nước sinh hoạt.

Nước có mùi khai 

Nước có mùi khai nguyên nhân do nguồn nước nhiễm Amoni ở nồng độ cao, do đó khi người thấy mùi tựa như nước tiểu trong nước thì bạn nên hiểu rằng, nước đã bị ô nhiễm khá nặng. Ngoài cách phát hiện amoni qua mùi thì nếu các gia đình luộc thịt kỹ mà vẫn có màu hồng như không chín thì cũng có thể nước đã bị nhiễm amoni.

Nước có mùi nước thải

Nước có mùi nước thải nguyên nhân do sự hiện diện của vi khuẩn đến từ thực phẩm, xà phòng hoặc các vật liệu khác trong cống. Các vi khuẩn này gây ra một loại khí nặng làm đầy cống gần bồn rửa, khi nước được bật, khí bị đẩy lên không khí xung quanh bồn, khiến cho có vẻ như nước có mùi. Trong một số trường hợp, nước chỉ có mùi khi sử dụng nước nóng. Đây có khả năng bắt nguồn từ vi khuẩn phát triển trong bình nóng lạnh nhà bạn.

Một cách nhỏ để xác định xem mùi hôi phát ra từ đường ống hay từ nước. Bạn hãy đổ đầy một cốc nước và đi ra khỏi vòi trước khi ngửi. Nếu nó không có mùi, thủ phạm có khả năng là đường ống và cống.

Nước có mùi trứng thối

Nước sinh hoạt có mùi trứng thối
Vì sao nước sinh hoạt có mùi trứng thối

Nguyên nhân nước có mùi trứng thối là do vi khuẩn kỵ khí tồn tại ở nước nhất là nước khai thác từ các mạch nước ngầm, dễ nhiễm các hợp chất hữu cơ có trong lòng đất dưới tác dụng của vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S hay còn gọi là hidro sunfua. Mặt khác, H2S có thể kết hợp với các kim loại có trong nước tạo thành kết tủa màu đen, làm đen nước.

Nước có mùi tanh

Do nước chứa nhiều sắt, mangan hay nhôm. Mặt khác, nước nhiễm sắt cũng thường có màu vàng đục, để lâu sẽ có cặn nâu đỏ hoặc nổi váng vàng trên mặt.

Nước có mùi xăng dầu, nhựa thông

Mặc dù rất hiếm nhưng không phải là không xảy ra. Nguyên nhân có thể do bồn chứa nhiên liệu bị rò rỉ hay bể chứa nhiên liệu được đặt dưới lòng đất gần nguồn nước hoặc chất thải từ các nhà máy hay bãi rác gây ô nhiễm nguồn nước. Bất cứ khi nào ngửi thấy mùi này thì bạn cần ngưng sử dụng nguồn nước này ngay lập tức.

Nước có mùi lạ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nước có mùi không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe như các triệu, buồn nôn, chứng mệt mỏi, giảm hồng cầu, bạch cầu, da sạm, giảm trí nhớ, rụng tóc, rối loạn nhịp tim, viêm dạ dày, ung thư, mắt mờ dần… Nếu nước bị ô nhiễm nặng thậm chí có thể khiến mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt, thâm tím.

Bên cạnh đó, việc nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân và cũng là điều kiện thuận lợi các dịch bệnh lây lan nhanh chóng và vô cùng nguy hiểm như tiêu chảy, bại liệt, đau mắt, giun sán, viêm não, nấm tay chân…

Cách xử lý nước sinh hoạt có mùi

Khi nước có mùi lạ rất nhiều gia đình vẫn sử dụng hoặc xử lý theo cách làm truyền thống như lọc cát, lọc than củi hoặc phơi nước ở nơi thoáng đãng trong thời gian dài để khử độc, mùi lạ được khuếch tán. Tuy nhiên, cách làm này không khắc phục được triệt để, hàm lượng các chất độc hại trong nước vẫn còn sẽ gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Vì vậy khi nước sinh hoạt có mùi là bạn nên dùng các thiết bị lọc nước sinh hoạt của Ecomax Water với công nghệ hiện đại tạo ra nước đạt chất lượng tốt cho sinh hoạt hàng ngày.

Thiết bị lọc nước sinh hoạt Ecomax Water
Hệ thống lọc tổng sinh hoạt loại bỏ mùi lạ trong nước

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt xử lý triệt để:

👉 Xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm kim loại nặng như: Phèn sắt, Mangan, Asen, Các tạp chất hữu cơ, Nguồn nước có mùi lạ,… Cam kết nước sau lọc đat tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN01:2009/BYT.

👉 Xử lý triệt để nguồn nước máy có màu và mùi.

👉 Xử lý triệt để nguồn nước còn tồn tại một số tạp chất hữu cơ.

👉 Xử lý triệt để các biểu hiện bị bám cặn đen, các vết ố vàng trên thiết bị như chậu rửa, vòi nước do mangan gây nên.

Để xử lý nguồn nước sinh hoạt có mùi tốt nhất bạn nên mang mẫu nước đến trung tâm lọc nước của Ecomax Water hoặc mang đến các trung tâm xét nghiệm nước để kiểm tra. Sau khi xác định được nguồn nước ô nhiễm các chuyên viên kỹ thuật sẽ tư vấn cho bạn hệ thống máy lọc nước phù hợp với nguồn nước gia đình bạn, đảm loại bỏ được các nguyên nhân gây ô nhiễm tạo ra nguồn nước sạch bảo chất lượng nước và tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn. Để được tư vấn thêm các bạn hãy liên hệ với Ecomax Water theo số hotline:  03.88.89.86.68 để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời