Vai trò của nước đối với bệnh nhân Covid-19

Hiện nay dịch bệnh đang có diễn biến khá phức tạp ở nước ta cũng như trên thế giới. Sự gia tăng không ngừng của các ca covid khiến bệnh viện quá tải nhiều bệnh nhân phải tự điều trị ở nhà. Vì vậy để có sức đề kháng tốt bệnh nhân cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cung cấp đủ nước cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng.

Vai trò của nước như thế nào đối với các bệnh nhân covid ?

Vai trò của nước

Sốt khá phổ biến trong nhóm các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng. Khi sốt, người bệnh sẽ được khuyên uống nước nhiều hơn để bù lại lượng nước cơ thể bị mất do sốt. Ngoài sốt, các triệu chứng có thể gây mất nước ở người bệnh COVID-19 còn có tiêu chảy, vã mồ hôi, nôn ói, thở nhanh…

Theo Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng- Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, cho biết khoảng 2/3 thành phần của cơ thể là nước. Bình thường nước mất khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân, da và đường hô hấp. Khi sốt, lượng nước mất càng nhiều hơn.

Bác sĩ Niên chia sẻ “Một người lớn khi sốt 39 độ C, lượng nước mất qua mồ hôi có thể đến 900 ml trong một ngày. Ngoài ra, sẽ mất khoảng 90 ml qua ho và thở. Tình trạng mất nước còn bị năng hơn khi bệnh nhân có ói và tiêu chảy. Bên cạnh đó, người bệnh Covid-19 cũng có thể bị giảm thèm ăn uống, dẫn đến không cung cấp đủ nước cho cơ thể”.

Mất nước gây ra tình trạng sụt cân trầm trọng, cơ thể sử dụng mỡ, cơ làm năng lượng, tiêu hao protein để duy trì chức năng cơ thể. Sự mất nước, mỡ và cơ tác động đến khả năng cơ thể chống lại bệnh tật và phục hồi. Do đó, nước và dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng cần bổ sung thường xuyên để cơ thể phục hồi và chiến đấu vơi bệnh tật. Đây cũng được xem là một phần trong điều trị bệnh.

Vì vậy theo bác sĩ Niên, cho dù cơ thể không hoặc chưa khát, chưa đói hay không muốn ăn, không muốn uống thì người bệnh cũng cần ăn, uống để hỗ trợ cơ thể mình chống lại virus, hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch và làm loãng dịch tiết hô hấp.

Bác sĩ Niên cho biết “Khi thiếu nước, dịch tiết hô hấp trở nên đặc hơn và khó được làm sạch, tống ra khỏi phổi, từ đó dẫn đến nguy cơ viêm phổi. Vì vậy bạn nên uống nước trong mỗi giờ, tối thiểu 60-120 ml nước mỗi 15 phút”.

Ngoài ra, F0 cần theo dõi các triệu chứng thiếu nước, gồm khát, sốt, nước tiểu sậm màu, giảm lượng nước tiểu, miệng khô, tăng nhịp tim, mệt, đầu óc lẫn lộn… Tăng lượng nước uống để bảo đảm nước tiểu có màu vàng nhạt mỗi 3-4 giờ.

Các biện pháp bổ sung nước cho bệnh nhân Covid

Vai trò của nước đối với bệnh nhân covid 19

– Bệnh nhân cần bổ sung nước thường xuyên cánh nhau vài phút, nếu không thể uống nhiều cùng lúc có thể uống từng ngụm nhỏ. Bệnh nhân có thể sử dụng nhiều loại nước để giảm cảm giác ngán và để nước ngay bên cạnh để có thể dễ lấy và sử dụng ngay.

– Theo bác sĩ Niên các chất dinh dưỡng như vitamin D, C và kẽm đóng vai trò rất quan trọng cho hệ miễn dịch hoạt động khoẻ mạnh. Đặc biệt Vitamin C có vai trò làm giảm thời gian và độ nặng của bệnh cảm thông thường. Do vậy, thay vì bổ sung riêng vitamin C, bạn nên có chế độ ăn phong phú, lành mạnh để cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động tối ưu, tham khảo ý kiến nhân viên y tế, bác sĩ khi sử dụng các viên uống vitamin bổ sung hàng ngày.

– Ngoài ra nếu bệnh nhân hay ói hay bị tiêu chảy cần sử dụng thêm dung dịch bù nước đường uống.

Như vậy bạn đã biết tầm quan trọng của nước đối với các bệnh nhân covid, không chỉ các bệnh nhân mà người khỏe mạnh cũng nên bổ sung nước thường xuyên vì nước có khả năng cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Nước sạch có chứa nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe.

Quan trọng nhất là bạn nên sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo, vì vậy mỗi gia đình nên sở hữu ngay một thiết bị lọc nước để có nguồn nước sạch đảm bảo sử dụng trong ăn uống và nấu nướng nhé.

Để lựa chọn một chiếc máy lọc nước phù hợp bạn tham khảo ngay các máy lọc nướcEcomax Water cung cấp Tại Đây nhé.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời