TSS là gì? Cách đo và cách xử lý khi chỉ số TSS cao

Trong xử lý nước thải, các chuyên gia sử dụng nhiều thuật ngữ để nói về chất lượng nước. Trong đó, thuật ngữ TSS được nhắc đến nhiều nhất. Vậy, TSS là gì? Cách đo và cách xử lý ra sao khi chỉ số TSS cao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Chỉ số TSS là gì?

TSS là gì? TSS chính là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Total suspended solids. Dịch sang nghĩa tiếng Việt có nghĩa là chất rắn lơ lửng. Các hạt chất rắn có thể tồn tại ở dạng hữu cơ, vô cơ hoặc các hạt chất lỏng không trộn lẫn nước. Hiểu một cách đơn giản thì chúng chính là trọng lượng khô của chất rắn giữ lại bởi hệ thống lưới lọc. Các chuyên gia sẽ dựa vào chỉ số TSS để tiến hành đo lường chất lượng nước thải sau khi đã xử lý tại nhà máy xử lý nước thải.

TSS là gì?
TSS là gì?

Cách đo TSS Để đo được chỉ số TSS một cách chính xác nhất, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết sau:

– Cốc làm từ một số vật liệu truyền thống sau: Platin, sứ, thủy tinh chứa hàm lượng silic cao.

– Tủ nung với nhiệt độ 550 ± 50°C.

– Tủ sấy có nhiệt độ dao động từ 103 đến 105 độ C.

– Bình hút ẩm chứa chất hút ẩm chỉ thị màu đối với một số độ ẩm khác nhau.

– Giấy lọc thủy tinh.

– Bộ lọc chân không.

– Cân phân tích có độ chính xác lên tới 0,1mg.

Công thức đo chỉ số TSS sẽ bằng tổng cộng chất rắn trừ đi tổng chất rắn hòa tan. Do đó, bạn buộc phải đo được chính xác 2 chỉ số chất rắn hòa tan và chất rắn tổng cộng.

Để tính toán hàm lượng của chất rắn TSS là gì ở trong nước thải, bạn cần phải áp dụng một số công thức cơ bản sau:

– Chất rắn lơ lửng = [(d-c)×1000]/V (ml). – Chất rắn bay hơi = [(c-b)×1000]/V (ml).

– Chất rắn tổng cộng = [(b-a)×1000]/V (ml).

Công thức đo chỉ số TSS sẽ bằng tổng cộng chất rắn trừ đi tổng chất rắn hòa tan
Công thức đo chỉ số TSS sẽ bằng tổng cộng chất rắn trừ đi tổng chất rắn hòa tan

Nguyên nhân TSS cao

Khi đã nắm rõ TSS là gì? Bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao chỉ số TSS này lại cao? Theo các chuyên gia thì nguồn gốc của chất thải lơ lửng ở trong nước thải là đến từ chất thải công nghiệp lẫn chất thải sinh hoạt.

Nguyên nhân chính là do chất hóa học được dùng hàng ngày không thể tự phân hủy. Lâu dần chúng kết tụ thành các loại chất không hòa tan. Mặt khác, các kim loại nặng, mầm bệnh có thể bám vào hạt lơ lửng. Sau đó, chúng xâm nhập vào nước gây độc cho các sinh vật ở dưới nước.

Cách xử lý TSS là gì?

Khi gặp tình trạng chỉ số TSS trong nước cấp hoặc nước thải cao, bạn có thể xử lý TSS bằng 2 phương pháp cơ bản sau:

– Dùng bộ lọc hoặc chất keo tụ: Nếu quy mô nhỏ, bạn nên áp dụng cách xử lý TSS này sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, chất lượng nước sẽ đạt chuẩn hơn. Đối với quy mô nhà máy, bạn hãy dùng chất keo tụ như: Sắt sunfat, phèn nhôm, PAC để lắng đọng.

– Đối với nước thải, bạn có thể dùng men vi sinh để phân hủy trực tiếp các chất lơ lửng ở trong nước. Thông qua quá trình phân hủy men vi sinh, đặc biệt là men vi sinh hiếu khí làm cho chỉ số TSS giảm đi rõ rệt.

cach xu ly TSS bang bo loc
Nếu quy mô nhỏ, bạn nên áp dụng cách xử lý TSS bằng bộ lọc sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao

Ý nghĩa của chỉ số TSS là gì? Tương tự với chỉ số BOD, chỉ số TSS được đo để xác định đâu là phương pháp xử lý nước hiệu quả và tốt nhất. Thông qua chỉ số TSS, các chuyên gia sẽ phân loại rõ từng mức độ nước. Sau đó, sẽ lên kế hoạch xử lý để đưa nước vào dùng hoặc giảm thiểu tối đa mức độ ô nhiễm trước khi đưa nước trở về môi trường.

Ảnh hưởng của TSS đến môi trường nước

Thực tế, tổng chất rắn lơ lửng TSS là gì gây ảnh hưởng tới môi trường nước vô cùng lớn.

Cụ thể:

– Lượng TSS cao sẽ khiến cho nhiệt độ nước bề mặt tăng, oxy hòa tan giảm. Từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sống và phát triển của các sinh vật dưới nước.

– Lượng TSS cao còn hạn chế khả năng nhìn của cá. Bên cạnh đó, chúng còn gây ra tình trạng nghẽn mang cá, suy giảm chức năng đề kháng và sinh trưởng của cá.

– Lượng TSS cao còn ngăn chặn quá trình phát triển của ấu trùng, các loại trứng.

– Lượng TSS cao khiến lượng ánh sáng truyền xuống dòng nước bị giảm. Quá trình quang hợp các loài thực vật bị giảm sút, lượng oxy hòa tan cũng giảm theo. Sự sống các sinh vật ở trong nước trở nên khó khăn và dễ đứng trước bờ vực sống còn.

Từ các ảnh hưởng nghiệm trọng kể trên, ta có thể thấy rằng quá trình xử lý chỉ số TSS là gì là điều vô cùng cấp thiết. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, các bạn nên áp dụng ngay 1 trong 2 phương pháp xử lý TSS cao mà Ecomax Water vừa chia sẻ ở trên.

nuoc thai co luong tds cao
Lượng TSS cao khiến lượng ảnh sáng truyền xuống dòng nước bị giảm

Trên đây, lọc nước giếng khoan Ecomax Water đã giải đáp xong câu hỏi TSS là gì? Cách đo và xử lý khi chỉ số TSS cao cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn quan tâm tới lĩnh vực này.

Trả lời