Than hoạt tính và những tác dụng của than hoạt tính trong cuộc sống

Than hoạt tính chúng ta đã được nghe rất nhiều công dụng cũng như lợi ích của than hoạt tính. Vậy than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính như thế nào? Và nhiều câu hỏi liên quan đến than hoạt tính khác chúng ta cùng Ecomax Water tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

I. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính hay còn được gọi là Activated Carbon là một sản phẩm được tạo ra sau quá trình hoạt hóa tại nhiệt độ rất cao, khoảng 800 đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Nhờ quá trình này mà than hoạt tính có cấu trúc rỗng, với hàng nghìn, hàng vạn lỗ nhỏ li ti giúp tăng một lượng lớn diện tích bề mặt. Do đó, carbon hoạt tính có khả năng hấp phụ và loại bỏ các chất cặn bẩn, chất độc hại rất tốt.

II. Cấu tạo của than hoạt tính

Than hoạt tính thường được sản xuất từ nhiều thành phần chứa carbon khác nhau như bột than (dạng vô định hình), tàn tro, tinh thể than, gáo dừa, than bùn, than gỗ và than đá non… Các nguyên liệu này được chuyển hóa thành than hoạt tính thông qua sự biến đổi về thể chất và phân hủy nhiệt trong lò nung, đồng thời được hoạt hóa bằng hơi nước áp suất cao.

Than hoạt tính khác với than thông thường ở khối lượng diện tích bề mặt, đối với than thông thường khối lượng diện tích bề mặt khoảng mấy chục m2/g than, đối với than hoạt tính thì khối lượng diện tích bề mặt từ 500 đến 2500 m2/g than.

 

Cấu tạo của than hoạt tính
Cấu tạo của than hoạt tính

Than hoạt tính diện tích bề mặt có khối lượng từ 500 đến 2500 m2/g than, Bề mặt lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ. Qua quá trình sấy ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí các vết rỗng – nứt vi mạch của than hoạt tính có tính hấp phụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải.

Chỉ số iot        

Là một chỉ số cơ bản của than hoạt tính chỉ số này có thể tính ra được diện tích bề mặt riêng cũng như khả năng hấp phụ của than. Được tính bằng khối lượng iot ( đơn vị đo mg/g) chỉ số Iot thông thường khoảng 500-1200mg/g. Chỉ số iot càng lớn thì mức độ hoạt hóa càng cao.

Độ cứng          

Là một thông số quan trọng bởi nó cho biết khả năng chống chịu mài mòn của các-bon hoạt tính trong quá trình sử dụng. Độ cứng của than phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đầu vào cũng như mức độ quá trình hoạt hóa. Than cần đảm bảo được những yếu tố về độ cứng nguyên vẹn cấu trúc ban đầu để đảm bảo chất lượng của than.

Phân bố kích thước hạt

Kích thước hạt ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận của chất được hấp phụ tới bền mặt của than. Kích thước càng nhỏ thì khả năng tiếp cập càng dễ và quá trình hấp phụ diễn ra càng nhanh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi hấp phụ trong hệ khí có áp suất thấp. Tính toán kỹ được phân bố kích thước hạt giúp chúng ta có thể chọn lựa được những thông số áp suất tối ưu để giảm thiểu tối đa mức tiêu thụ năng lượng.

III. Các dạng than hoạt tính

1. Dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC):

Than hoạt tính dạng bột
Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột thực chất là một dạng của than hoạt tính, sau khi được hoạt hóa sẽ được nghiền nhỏ tạo thành bột mịn, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Ứng dụng xử lý nước cấp, nước thải, nước nuôi trồng thủy sản: Khử màu, chất ô nhiễm vi lượng, chất hữu cơ dạng hòa tan, kim loại nặng và các chất gây mùi hôi khó chịu.
 • Ứng dụng trong quy trình chế biến thực phẩm: Tẩy màu trong các ngành sản xuất bột ngọt, đường, dầu thực vật và mạch nha.
 • Ứng dụng trong y học: Carbon hoạt tính được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất khẩu trang, mặt nạ chống hơi độc, trị đầy hơi, khó tiêu,…
 • Ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp: Là một trong những thành phần trong sữa rửa mặt, mascara, mặt nạ, làm trắng răng hiệu quả.
 • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp: Sản xuất hóa chất, dầu khí, khai thác khoáng sản, luyện vàng,…
 • Ứng dụng sản xuất sản phẩm tiêu dùng: Với khả năng phát ra tia hồng ngoại, ngăn giảm tia đất, than bột được ứng dụng sản xuất nhiều sản phẩm như lót giày và gối than hoạt tính.

2. Than hoạt tính dạng hạt: (Granular Activated Carbon – GAC)

Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng hạt thường có đặc tính hấp phụ được xác định bởi cỡ hạt, được phân loại (từ 4,76mm đến 0,250mm) cỡ hạt nhỏ hơn sẽ làm tăng sự hấp thụ vào lỗ. Với diện tích bề mặt lớn, làm tăng thêm áp lực hút các phân tử trong chất khí hoặc chất lỏng. Sự kết hợp giữa những lực hấp dẫn này và những phân tử trong môi trường ảnh hưởng đến sự hấp phụ của các phân tử trên bề mặt cacbon hoạt tính. Than dạng hạt thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Loại bỏ các hàm lượng hữu cơ, kim loại nặng, các độc tố trong nước. Loại bỏ các chất độc trong không khí, khử mùi, xử lý ô nhiễm, phóng xạ trong công nghệ thực phẩm …;
 • Công nghiệp sản xuất hóa chất, dầu khí, Y dược;
 • Lọc nước uống, nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp và dân dụng;
 • Công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm;
 • Công nghiệp chế biến thủy, hải sản;
 • Khử màu, mùi, các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, các hợp chất hữu cơ;
 • Khai thác khoáng sản, luyện vàng, luyện cán thép.

3.Than hoạt tính dạng khối, viên nén: (Solid Block Activated Carbon – SBAC)

Than hoạt tính dạng viên
Than hoạt tính dạng viên

Than hoạt tính dạng khối, viên nén thường được ép lại từ bột than hoạt tính gáo dừa nên có khả năng hấp phụ tốt và được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực như:

 • Công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm;
 • Công nghiệp chế biến thủy, hải sản;
 • Sản xuất mặt nạ phòng độc quân sự.
 • Khai thác khoáng sản, luyện vàng, luyện cán thép;
 • Công nghiệp sản xuất hóa chất, dầu khí, Y dược.
 • Lọc nước uống, nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp và dân dụng.

IV. Than hoạt tính có tác dụng gì?

1. Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

Hiện nay, carbon hoạt tính được sử dụng rất nhiều trong quá trình xử lý nước và nó đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần làm nguồn nước sạch. Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước cụ thể như sau:

 Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn để tạo độ trong cho nước
 Khử mùi tanh trong nước – than hoạt tính trở thành một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu
 Hấp thụ các tạp chất, hữu cơ hòa tan, chất độc hại
 Loại bỏ các cặn bẩn có kích thước lớn
 Gây ức chế, ngăn ngừa và loại bỏ những vi khuẩn có khả năng gây hại đến con người
 Loại bỏ được một phần lượng kim loại nhẹ tồn tại trong nước.

2. Tác dụng của than hoạt tính trong làm đẹp

+ Than hoạt tính giúp làm trắng sáng răng

Trong thành phần của than hoạt tính có chứa chủ yếu là Carbon và tàn tro, kim loại kiềm, vụn cát…Carbon có tác dụng bào mòn nên than hoạt tính được coi như là chất tẩy trắng răng. Carbon trong than bào mòn nhẹ nhàng nên không gây ảnh hưởng đến men răng, bảo tồn răng hiệu quả. 

Trong than hoạt tính có các chất kết dính tự nhiên giúp loại bỏ các mảng bám trên răng, giúp răng sạch và trắng sáng hơn.

+ Than hoạt tính giúp trị vết côn trùng cắn và mụn trứng cá

Than hoạt tính có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị mùi cơ thể, mụn trứng cá, và làm giảm đau ở vết côn trùng cắn, giảm phát ban. Sau khi bị muỗi cắn, ong chích hoặc thậm chí các vết cắn của rắn và nhện, bạn chỉ cần trộn một viên than hoạt tính với 1/2 muỗng canh dầu dừa và thoa vào vùng bị ảnh hưởng. Bôi lại sau mỗi 30 phút cho đến khi hết ngứa và khó chịu.

Để điều trị mụn trứng cá, trộn một viên bột than hoạt tính với hai muỗng cà phê gel lô hội rồi thoa đều khắp mặt. Sau đó, để 20 phút rồi rửa sạch hoàn toàn. Than hoạt tính sẽ loại bỏ hoàn toàn các độc tố môi trường, bụi bẩn trong khi đó lô hội sẽ cung cấp chất dưỡng ẩm cho làn da.

+ Giải độc cho da

Than hoạt tính có thể hấp thụ các chất độc từ các lỗ chân lông của bạn, vì vậy bạn cũng có thể trộn than hoạt tính với các mặt nạ để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, độc tố có thể bị mắc lại trong các mô cơ và mỡ gây đau nhức, hôn mê và các vấn đề sức khỏe khác. Hãy thử trộn than hoạt tính với đất sét và dầu dừa để tạo ra một thuốc đắp giải độc. 

tac dung cua than hoat tinh
Tác dụng của than hoạt tính

3. Than hoạt tính có tác dụng khử mùi, hút ẩm, lọc không khí

Thông thường, khi phòng ngủ, phòng bếp, tủ lạnh của gia đình bị hôi, ẩm mốc bạn có thể sử dụng than hoạt tính để khử mùi chúng, bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp than hoạt tính bằng cách: Đặt than hoạt tính vào lọ hoặc cho vào túi vải nhỏ rồi đặt chúng vào vị trí có mùi hôi, ẩm mốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng than hoạt tính để khử mùi xe hơi, máy lạnh, nhà vệ sinh,…

4. Tác dụng của than hoạt tính đối với sức khỏe

+ Giảm đầy hơi

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Gastroenterology của Mỹ, than hoạt tính có tác dụng tuyệt vời để làm giảm bớt đầy hơi bằng cách kết hợp và thải các chất làm đầy bụng trong thực phẩm.

+ Loại bỏ khẩn cấp các độc tố

Than hoạt tính hấp phụ các hợp chất hữu cơ khác bằng cách dính chặt ở mức độ phân tử. Khi được đưa vào đường tiêu hóa, than hoạt tính hút độc tố và hóa chất trong khi bỏ qua lớp phospholipid – chất tạo nên lớp niêm mạc ruột. Sau khi tất cả độc tố được hấp thụ, than hoạt tính di chuyển một cách vô hại trong cơ thể và mang theo những chất độc tố đã hấp thụ.

Than hoạt tính có thể được sử dụng ngay khi nuốt phải chất độc hoặc trong trường hợp dùng thuốc quá liều để giảm nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể – đặc biệt hữu ích khi chưa có biện pháp chữa trị kịp thời. Vì lý do này, bạn nên để một hoặc hai chai than hoạt tính xung quanh nhà hoặc trong bộ đồ sơ cứu của gia đình.

+ Cải thiện hệ tiêu hóa

Than hoạt tính được sử dụng để thúc đẩy một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh bằng cách loại bỏ các độc tố gây ra các phản ứng dị ứng, tổn thương, oxy hoá và làm giảm chức năng miễn dịch.

Các yếu tố từ môi trường, bao gồm thuốc trừ sâu từ thực phẩm, các hoá chất có trong nước, nấm mốc, tạo ra một gánh nặng độc hại cho cơ thể. Hãy sử dụng than hoạt tính thường xuyên để làm sạch đường tiêu hoá, hỗ trợ sức khoẻ tổng thể.

+ Giảm lượng Cholesterol

Các nghiên cứu trên toàn thế giới đã chứng minh rằng than hoạt tính làm giảm các Cholesterol xấu và tăng các Cholesterol tốt. Một nghiên thậm chí đã chứng mình rằng, sử dụng than hoạt tính thường xuyên giúp giảm 25% lượng Cholesterol xấu trong khi đó làm tăng đến 41% Cholesterol tốt cho cơ thể.

Chống chỉ định: Không dùng than hoạt tính trong vòng 90 phút đến 2 giờ sau khi dùng bất cứ loại thuốc nào theo đơn vì than hoạt tính sẽ ngăn chặn sự hấp thụ các chất này.

V. Ứng dụng của than hoạt tính

Carbon hoạt tính đang được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay nên nó không hề xa lạ với mọi người. Than hoạt tính được ứng dụng từ các ngành công nghiệp, nông nghiệp đến y tế, trong làm đẹp, mỹ phẩm, y học và kể cả trong việc lọc nước, xử lý mùi, khử độc… Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết những ứng dụng của than hoạt tính sau đây nhé.

Ứng dụng của than hoạt tính

1. Ứng dụng than hoạt tính trong công nghiệp

Ứng dụng của cacbon hoạt tính trong công nghiệp chính là xử lý kim loại cuối, Nó được sử dụng rộng rãi trong tinh chế dung dịch mạ điện. Ngoài ra than hoạt tính còn được sử dụng để làm chất độn trong ngành công nghiệp sản xuất cao su, làm sạch dầu tràn…

2. Ứng dụng than hoạt tính trong y tế

Carbone hoạt tính được sử dụng để xử lý chất độc và để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn… Những viên hoặc nang than hoạt tính được sử dụng ở nhiều nước như một thuốc không cần kê toa bác sĩ để xử lý bệnh tiêu chảy, chứng khó tiêu và đầy hơi.

Tuy nhiên, nó không hiệu quả cho nhiều sự ngộ độc của acid hoặc kiềm mạnh, xianua, sắt, liti, arsen, methanol, ethanol hay ethylene glycol.

3. Ứng dụng của than hoạt tính trong nông nghiệp

– Than hoạt tính được sử dụng để cải tạo đất trồng

– Xử lý nguồn nước, chất thải trong các ao, hồ.

4. Ứng dụng hóa phân tích

Cacbon hoạt tính, hỗn hợp 50/50 khối lượng diatomit và được sử dụng như pha tĩnh trong sắc khí áp suất thấp cho carbohydrate sử dụng dung dịch rượu (5-50%) như pha động trong đinh chuẩn chuẩn bị và phân tích.

5. Ứng dụng than hoạt tính trong đời sống

+ Ứng dụng than hoạt tính trong lọc nước

Việc sử dụng than hoạt tính trong lọc nước là một giải pháp quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong cả xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết. Than hoạt tính lọc nước qua hai quá trình song song: Quá trình lọc cơ học – giữ lại bằng cách hút bám các hạt cặn, tạp chất, các loại vi sinh vật vào bề mặt của cấu trúc xơ rỗng và quá trình hấp thụ các chất ô nhiễm hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp phụ.

+ Ứng dụng than hoạt tính khử mùi, làm sạch không khí

Sử dụng than hoạt tính khử mùi hôi, lọc không khí là một cách khử mùi cực kì an toàn, không hề gây hại đến sức khỏe nên đã được ứng dụng nhiều trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người để giúp không khí sạch sẽ, trong lành hơn.

+ Ngoài ra, than hoạt tính còn được dùng để chế tạo mặt nạ chống hơi độc, khẩu trang y tế, thu hồi hơi dung môi hữu cơ, thu hồi vàng trong công nghiệp chế biến vàng…

VI. Cách làm than hoạt tính tại nhà

Than hoạt tính rất khó phân biệt giữa than thông thường và than hoạt tính bằng mắt thường. Chính vì thế khi mua than các bạn nên chọn những địa chỉ bán than hoạt tính uy tín và chất lượng. Sau đây Ecomax Water sẽ hướng dẫn các bạn cách làm than hoạt tính tại nhà.

Cách làm than hoạt tính
Cách làm than hoạt tính

Để sản xuất ra những sản phẩm than hoạt tính gáo dừa chất lượng cao, có khả năng hấp phụ tốt thì các bạn làm theo quy trình sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Đây là khâu cực kỳ quan trọng để đảm bảo những sản phẩm có đạt được chất lượng tốt hay không. Phải chọn những gáo dừa già và độ ẩm dưới 15 %. Giúp cấu trúc than cứng, không bị vỡ vụn và ít muội ở công đoạn sau.

Bước 2: Than hóa

Nguyên liệu sau khi tuyển chọn xong sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi hay còn gọi là môi trường yếm khí ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Do nung trong điều kiện thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn. Giúp loại bỏ đi phần hơi nước và đồng thời giữ lại phần carbon màu đen. Có độ cứng rất cao và khả năng cháy cực kì tốt.

Bước 3: Hoạt hóa

Tiếp tục cho than qua một công đoạn hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ khoảng 800 – 900 độ C. Cần phải điều chỉnh nhiệt độ đạt mức yêu cầu trước khi tiến hành quá trình hoạt hóa than.

Sau khi lò nung chuẩn bị xong, than gáo dừa thành phẩm sẽ được đưa vào trong để hoạt hóa với hơi nước để tạo thành than hoạt tính gáo dừa. Phản ứng hoạt hóa trong lò sẽ diễn ra như sau: Cn + H2O = Cn-1 + H2 + CO – O

Ở bước này, bạn phải thường xuyên để ý nhiệt độ. Bởi, nếu quá trình hoạt hóa diễn ra chậm (nhiệt độ thấp) sẽ tạo ra than có những lỗ rỗng với đường kình bé. Than này có khả năng hấp phụ khí tốt. Ngược lại, nếu nhiệt độ trong lò cao, quá trình hoạt hóa diễn ra nhanh. Tạo ra than có lỗ trung bình từ 15 – vài trăm A0. Than gáo dừa hoạt tính này sẽ có khả năng lọc nước, khử màu và hấp phụ tạp chất rất tốt.

VII. Mua than hoạt tính ở đâu?

Mua than hoạt tính ở đâu? Giá than hoạt tính bao nhiêu? Là những câu hỏi mà được khách hàng quan tâm và tìm kiếm hàng đầu bởi hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại than khác nhau cũng như giá thành khác nhau. Bởi vậy khác hàng lo lắng mình sẽ mua than không phải than hoạt tính. Chính vì điều này bạn nên tìm đơn vị Uy tín như Ecomax Water để được tư vấn những loại than phù hợp với nhu cầu của minh, vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Mua than hoạt tính ở đâu
Mua than hoạt tính ở đâu

Về giá của các loại than Ecomax Water cung cấp các loại than với giá như sau:

Để có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như khi sử dụng chúng vào những mục đích khác nhau, thì bạn có thể tìm mua than hoạt tính ở Hà Nội tại cửa hàng của Ecomax Water (Số 12 Cầu Ngà, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 03.88.89.86.68 – 0969.554.333 để được tư vấn và đặt hàng hoặc chúng tôi sẽ ship tận nơi cho bạn ở nội thành Hà Nội, đối với các tỉnh chúng tôi sẽ chuyển xe đến tận nơi cho bạn.

VIII. Tác hại của than hoạt tính khi dùng sai cách

Than hoạt tính là một sản phẩm mang lại rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng hoặc sử dụng sai cách thì than hoạt tính cũng sẽ mang đến những tác hại cho sức khỏe của chúng ta. Sau đây là một số tác hại của than hoạt tính mà chúng ta cần lưu ý khi sử dụng:

+ Khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng: Không chỉ hấp thu các chất gây hại, các chất độc mà than hoạt tính cũng sẽ hấp thụ hết những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Do đó, chúng ta không nên uống chung than hoạt tính với các loại nước ép trái cây, hoa quả.

+ Làm giảm tác dụng của thuốc: tác hại của than hoạt tính này sẽ khiến những ai đang uống thuốc chữa bệnh có tình trạng sức khỏe càng tệ hơn. Đặc biệt là những người đang sử dụng thuốc trị trầm cảm và chống viêm thì tuyệt đối không nên sử dụng than hoạt tính

+ Gây lên một số tình trạng xấu cho sức khỏe: đây là tác hại của than hoạt tính khá phổ biến khi dùng quá liều lượng và lạm dụng quá nhiều. Nó sẽ khiến hoạt động của đường ruột bị chậm lại, gây ra những cảm giác buồn nôn, táo bón,…

Trên đây là tất cả thông tin về than hoạt tính mà Ecomax Water tổng hợp, nếu bạn cần tư vấn thêm về than hoạt tính hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé.

ECOMAX WATER

Công Ty TNHH Thương Mại Sản Xuất Ecomax 

Địa chỉ: Số 2A – 27/8/29 Đường Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 03.88.89.86.68 – 0969.554.333

Email: ecomax8688@gmail.com

Website: xulynuocgiengkhoan.com

Trả lời