Những tác dụng của đèn UV diệt khuẩn có thể bạn chưa biết

Đèn UV diệt khuẩn là một trong những thiết bị được ứng dụng rất nhiều vào trong cuộc sống cũng như sản xuất của con người. Vậy đèn UV diệt khuẩn có tác dụng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn uv diệt khuẩn
Đèn uv diệt khuẩn nước, không khí

 

Đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là đèn tia cực tím. Trong đó, UV là từ viết tắt bằng tiếng Anh của từ Ultra Violet – nghĩa là tia cực tím. Đèn UV sử dụng bóng đèn phát ra tia cực tím để tiêu diệt các vi khuẩn khi tiếp xúc với nó. Bóng đèn uv có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng, tuy nhiên thay vì cho ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV).

Đèn uv diệt khuẩn như thế nào?

Đèn uv diệt khuẩn như thế nào
Đèn UV phá vỡ các liên kết DNA, RNA và protein khiến vi khuẩn không sinh sản được

Đèn uv diệt khuẩn bằng cách phá vỡ một số liên kết hóa học và xáo trộn cấu trúc của DNA, RNA và protein, khiến vi sinh vật không thể sinh sôi và không còn khả năng lây nhiễm mầm bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tia UV ở bước sóng 254 nm có khả năng chống lại tất cả các mầm bệnh từ thực phẩm, vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật, nấm mốc…

Những tác dụng của đèn UV diệt khuẩn

1. Tác dụng của đèn UV diệt khuẩn nước

Ứng dụng của đèn uv diệt khuẩn
Ứng dụng đèn uv diệt khuẩn nước trong hệ thống lọc tổng sinh hoạt

Đèn UV nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, đèn UV tác dụng trên Nucleo Protein của vi khuẩn, làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra Ozon cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Đèn UV được sử dụng diệt khuẩn nước trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt, hệ thống lọc nước Ro, máy lọc nước gia đình, diệt khuẩn nước hồ bơi, diệt khuẩn nước bể cá, diệt khuẩn nước uống cho vật nuôi,…

2. Đèn UV có tác dụng khử khuẩn không khí

Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn không khí
Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn không khí

Trong không khí ngoài các tạp khuẩn, nấm, nấm mốc, người ta còn phát hiện ra các vi sinh vật thường gây bệnh cho con người như: trực khuẩn lao, trực khuẩn bạch hầu, liên cầu tan máu, tụ cầu gây bệnh, trực khuẩn ho gà, virus cúm, sởi, vi khuẩn lao, vi khuẩn cúm, sốt xuất huyết,… Do đó việc diệt khuẩn không khí là rất cần thiết.

Khử khuẩn không khí bằng tia cực tím bằng cách treo đèn diệt khuẩn lên trên, ở mức cao hơn người tầm 2 đến 2,5m. Luồng tia cực tím từ trần nhà chiếu xuống tiêu diệt vi khuẩn ở những lớp không khí. Khử trùng không khí bằng tia cực tím là phương pháp khử trùng đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng và an toàn với môi trường. Phương pháp khử trùng này có thể tiêu diệt 99% vi khuẩn, nấm mốc, virus mà không cần thêm hóa chất hay bỏ nhiều công sức.

3. Đèn UV có tác dụng diệt khuẩn bề mặt vật thể

ứng dụng đèn uv trong phòng thí nghiệm
Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn bề mặt vật thể

Vi khuẩn bám dính trên bề mặt vật thể có nguy cơ lây nhiễm rất cao khi tiếp xúc với vật thể đó, vì vậy sử dụng đèn uv diệt khuẩn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút bám trên bề mặt vật thể. Các nơi thường ứng dụng dạng này là: bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế… những nơi mà vi khuẩn, virus tập trung nhiều và nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây lây nhiễm bệnh.

Những ưu điểm của tia UV diệt khuẩn

 • Hiệu quả: Đèn UV có khả năng tiêu diệt 99.9% các vi khuẩn, vi sinh vật trong nước và không khí nhanh chóng.
 • Thân thiện với môi trường: Tia UV là phương pháp diệt khuẩn thay thế cho hóa chất clorinmà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.
 • Tối ưu chi phí: Đèn UV với chi phí phải chăng, thời gian sử dụng dài từ 8000 đến 15000 giờ (Tùy theo loại đèn) vì vậy tiết kiệm chi phí cho người dùng
 • Năng lượng sử dụng thấp: Nhu cầu về năng lượng điện khá ít.
 • An toàn: không hóa chất.
 • Sạch sẽ: không rác thải
 • Đã được FDA: Đèn uv đãđược cục quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA của Mỹ kiểm duyệt, khử trùng bằng tia UV là 1 trong 4 phương pháp khử trùng an toàn.
 • Mùi và vị: Khác với phương pháp sử dụng hóa chất đèn uv không làm mất mùi và vị của nước,
Tia uv
Ưu nhược điểm của tia uv như thế nào

Nhược điểm của tia UV

 • Tia UV là công cụ diệt khuẩn đến 99.9% vi khuẩn trong nước nhưng không thể loại bỏ kim loại nặng, các chất gây ô nhiễm khác như muối, clo hay các chất nhân tạo như dầu hay mỹ phẩm, dược phẩm. Bạn nên sử dụng thêm 1 số phương pháp lọc khác để đảm bảo loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm ra khỏi nước.
 • Mọi hệ thống UV đều cần đến điện để hoạt động. Không có điện, bị cúp điện, UV tắt.
 • Tia UV chỉ hoạt động khi nước sạch. Nếu nước bị bẩn, đục thì tia uv không có tác dụng
 • Tia UV có thể gây hại cho con người nếu tiếp xúc trực tiếp

Như vậy chúng ta đã biết về đèn uv diệt khuẩn cũng như những tác dụng của nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đèn uv hãy liên hệ với Ecomax Water để được tư vấn thêm nhé.

ECOMAX WATER

Công Ty TNHH Thương Mại Sản Xuất Ecomax 

Địa chỉ: Số 2A – 27/8/29 Đường Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 03.88.89.86.68 – 0969.554.333

Email: ecomax8688@gmail.com

Trả lời