HỆ THỐNG KHỬ KHOÁNG RO EDI – LỌC NƯỚC SIÊU TINH KHIẾT

Hệ thống khử khoáng RO EDI hay còn gọi là hệ thống lọc nước RO EDI (Reverse Osmosis electrodeionization). Hệ thống lọc nước EDI tạo ra nước có độ tinh khiết rất cao được sử dụng cho ngành công nghiệp xi mạ, sản xuất dược phẩm, nghiên cứu, thí nghiệm… Hệ thống khử khoáng EDI là sự kết hợp của quá trình thẩm thấu ngược và khử khoáng nước đạt yêu cầu trong các ứng dụng của nước siêu tinh khiết dùng cho ngành dược phẩm. Hệ thống EDI được sản xuất lắp đặt bởi Ecomax Water với nhiều công suất khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Hệ thống lọc nước EDI là gì?

Hệ thống khử khoáng RO Edi
Hệ thống khử khoáng RO Edi

Hệ thống cấp nước Edi là hệ thống lọc nước cao cấp trong xử lý nước sạch, ứng dụng vào các ngành xử lý chất bán dẫn, y tế hay sản xuất dược phẩm.

Edi (Electro-de-ionization): Là kỹ thuật xử lý nước sạch kết hợp kỹ thuật trao đổi ion, kỹ thuật đổi màng ion và kỹ thuật thẩm tách bằng điện. Edi phân cấp nước thành 3 cấp nước độc lập: Nước sạch (90-95%), nước đậm đặc có thể tuần hoàn xử lý (5-10%) và nước thải (1%).

Edi thuộc hệ thống xử lý nước tinh, sử dụng kết hợp với công nghệ RO thẩm thấu ngược tạo thành hệ thống xử nước sạch, thay thế thiết bị trao đổi ion hỗn hợp của công nghệ xử lý nước truyền thống. Kỹ thuật này được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước siêu sạch ở Bắc Mỹ và Âu Mỹ.

Cấu tạo và nguyên lý hoat động của hệ thống khử khoáng RO EDI

 • Mỗi modul Edi gồm 5 thành phần chính: Resin trao đổi ion, 2 màng trao đổi ion và 2 điện cực.
 • Trong thiết bị Edi có 2 khoang:

– Khoang pha loãng: chứa nhựa trao đổi ion hỗn hợp có nước tinh khiết hoặc có sự pha loãng các ion.

– Khoang tập trung: tập trung các ion và chứa nước thải.

=> 2 khoang này được ngăn cách bởi màng trao đổi ion.

 • Thiết bị Edi điển hình có chứa xem kẽ màng trao đổi cation và anion bán thấm, giữa các màng được ngăn cách bởi miếng đệm ngăn dòng chảy. Nguồn điện từ bên ngoài được sử dụng tại giới hạn của màng và khăn. Để tạo điều kiện trao đổi ion, khoang pha loãng được làm đầy Resin trao đổi ion.
 • Các hạt Cation trong nước cấp khi đi vào ngăn pha loãng được hấp thụ trên nhựa trao đổi ion và vận chuyển dưới điện trường áp dụng đối với cực âm. Một cation khi đi qua màng cation vào khoang tập trung liền kề sẽ bị chặn bởi màng anion phía bên kia của khoang, với các anion cũng tương tự. Kết quả là ngăn pha loãng bị cạn kiệt các ion còn khoang tập trung chứa ion với nồng độ cao.
anion và cation
anion và cation

Quá trình khử khoáng Edi gồm 3 giai đoạn:

– Khử ion: Loại bỏ các ion bởi các cation tích điện dương (+) và anion tích điện âm (-). Hạt nhựa Cation trong hình thức hydro sẽ loại bỏ các cation như canxi, magie, kali, lưu huỳnh, amoni… Hạt nhựa Anion trong hình thức hydroxit sẽ thay thế các anion như clorua, bicacbonat, sulfat, nitrat, silica,… bằng ion hydroxit. Kết quả của việc trao đổi các ion trong nước là các ion H+ và ion OH thay thế cho các ion cation và anion trong nước kết hợp với nhau tạo thành nước tinh khiết.

Di chuyển ion: Với dòng Edi, có dòng điện di chuyển từ cực âm đến cực dương. Khi các ion di chuyển qua các màng vào khoang tập trung, do sự bố trí của màng (màng cation nằm về phía cực dương, màng anion nằm về phía cực âm) nên các ion này không thể di chuyển đến điện cực. Nước tại khoang tập trung là nước thải cần loại bỏ (chứa cation và anion).

– Tái sinh: Khác với hình thức trao đổi ion thông thường, hệ thống Edi không tái sinh bằng hóa chất mà tận dụng dòng điện được sử dụng trên toàn modul. Điện chuyển 1 phần các phân tử nước phân ly thành ion (H+) và (OH-) nên nó liên tục tái sinh nhựa cation và anion mà không phải dùng thiết bị tái sinh. Do đó, quá trình loại bỏ các ion và tái sinh Resin diễn ra liên tục nhờ hoạt động tách ion của điện.

Chất lượng nước sau lọc đạt yêu cầu về nguồn nước siêu tinh khiết, phục vụ cho các ngành sản xuất chất lượng

Quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước Ro EDI

Hệ thống khử khoáng EDI hoạt động theo quy trình như sau:

Bước 1: Nguồn nước vào (nước máy) cần được xử lý độ cứng, loại bỏ sắt, clo, mangan, asen,…

Bước 2: Nước dẫn qua 5 cột lọc:

+ Cột lọc đa lớp: Chứa cát thạch anh và quặng mangan có chức năng loại bỏ các kim loại nặng trong nước và loại bỏ các cặn lơ lửng có trong nước

+ Cột lọc than: Chứa than hoạt tính gáo dừa (Tốt nhất nên dùng than norit pk1-3) có tác dụng hấp thụ Clo dư, các hợp chất hữu cơ và khử mùi trong nước.

+ Cột trao đổi ion: Chứa hạt cation có chức năng hấp thụ canxi, magie làm giảm độ cứng của nước để nước đạt tiêu chuẩn về độ mềm.

+ Lọc Cartridge: Sử dụng lõi lọc có kích thước 5µm để loại bỏ các chất rắn lơ lửng trong hệ thống EDI, bảo vệ cho màng lọc RO

+ Màng lọc RO: Màng lọc Ro sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, Công nghệ này áp dụng lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử qua các mao mạch của bên trong màng lọc, Màng lọc R.O có thể loại bỏ 99,99% vi khuẩn và virus, các thành phần hóa học, các kim loại tạp chất, kể cả hợp chất hữu cơ có lượng phân tử lớn hơn 300 hay những hạt có kích thước khoảng 0,001 micron ra khỏi dòng nước.

Bước 3: Tiếp theo nước sau khi qua màng RO tiếp tục qua thiết bị EDI để xử lý độ dẫn điện giảm xuống còn 0.1µS/cm.

Bước 4: Giai đoạn khử trùng là bước cuối cùng được tiến hành, sử dụng đèn UV hay máy tạo khí Ozone để diệt các vi khuẩn phát sinh trong đường ống và qua lõi lọc sát khuẩn.

Khi đã xong quá trình thì nước được dẫn vào bồn chứa, đưa vào sử dụng cho ngành điện tử, dược phẩm…

Sơ đồ hệ thống xử lý nước Ro EDI
Sơ đồ hệ thống xử lý nước Ro EDI

Đặc điểm nổi bật của hệ thống khử khoáng Ro EDI

Thiết bị cho chất lượng nước sạch đạt được tiêu chuẩn theo Dược Điển Việt Nam IV. Thiết bị hoạt động liên tục, ổn định.

 • Hệ thống không sử dụng hóa chất rất an toàn cho người sử dụng.
 • Hiệu suất sản xuất nước rất cao, khoảng 95%.
 • Lắp đặt đơn giản, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp.
 • Thiết bị đơn chiếc, có thể kết hợp lắp đặt linh hoạt với với lượng nước sạch khác nhau.
 • Lượng nước thải thấp, 1 phần nước có thể tuần hoàn tái sử dụng, tiết kiệm nước và chí phí.
 • Thiết bị an toàn cho người sử dụng tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu của thiết bị lớn.
 • Công nghệ EDI không cần đến hoá chất để khôi phục chức năng hạt nhựa trao đổi ion như công nghệ xử lý nước truyền thống giúp tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của công nghệ lọc Ro Edi trong đời sống:

 • Ứng dụng trong ngành sản xuất dược phẩm, y tế
 • Ứng dụng trong công nghiệp điện, ngành vi điện tử: sản xuất các linh kiện điện tử như IC, pcb,..
 • Sử dụng trong các phòng thí nghiệm, thực nhiệm.
 • Công nghiệp công nghiệp xi mạ, công nghiệp điện phân, sản phẩm quang điện.
 • Ứng dụng trong sản xuất chất hóa học và nguyên vật liệu siêu sạch.
 • Đánh bóng bề mặt ô tô, đồ điện gia dụng, và các sản phẩm kỹ thuật cao khác.
hệ thống lọc nước siêu tinh khiết
hệ thống lọc nước siêu tinh khiết Edi

Hệ thống khử khoáng EDI đã trở thành một công nghệ xử lý nước phổ biến trong ngành công nghiệp dược phẩm, Công nghiệp điện tử, công nghiệp xi mạ, nghiên cứu, thí nghiệm… Để được tư vấn thêm hề hệ thống xử lý nước EDI các bạn hãy liên hệ với Ecomax Water theo số hotline: 03.88.89.86.68 Để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời