Cách nhận biêt nguồn nước nhiễm phèn sắt và giải pháp xử lý

Hiện tượng nước sinh hoạt nhiễm phèn sắt khá phổ biến ở nước ta không chỉ có trong nguồn nước ngầm mà còn có trong cả nguồn nước máy đã qua xử lý, nguồn nước phèn sắt chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bằng cảm quan như màu, mùi của nước hoặc mọi người có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách mở cái két nước xí bệt ra nếu nguồn nước nhiễm phèn sắt sẽ đọng lại ở két nước xí bệt… Nguồn nước nhiễm phèn sắt gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của con người như ảnh hưởng đến các thiết bị, vật dụng sử dụng nước và làm mất cảm quản khu vực chứa nước, không chỉ vậy nước nhiễm phèn sắt còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy bài viết này mình muốn chia sẽ với các bạn cách nhận biết nguồn nước nhiễm phèn sắt và giải pháp xử lý nước sinh hoat nhiễm phèn sắt.

nước nhiễm sắt
Nước sinh hoạt nhiễm sắt

Cách nhận biết nguồn nước nhiễm phèn sắt

– Thứ nhất: Nhận biết qua mùi vị mọi người có thể dễ dàng nhận biết nguồn nước nhiễm sắt bằng mùi của nước, nước nhiễm sắt thường hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu.

– Thứ 2: Nhận biết qua màu sắc, nước nhiễm sắt thường vẫn trong khi vừa bơm lên bể chứa, nhưng chỉ để trong không khí khoảng 10 đến 30 phút thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo thành màu vàng hoặc màu đỏ nâu làm nước bị đục.

– Thứ 3: Nhận biết qua vật dụng thường dùng trong nhà, bạn chỉ cần mở két nước xí bệt ra sẽ biết ngay nguồn nước có ô nhiễm hay không.

cach-nhan-biet-nguon-nuoc-nhiem-phen-sat
Cách nhận biết nguồn nước nhiễm sắt

Các giải pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn sắt hiệu quả

1. Xây hệ thống bể lọc nước giếng khoan

Bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau: 

→ Bể xây có kích thước (DxRxC ứng với 80cm x 80cm x 1m hoặc kích thước tương ứng với vị trí lọc). Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lit) trở lên. Quan trọng nhất của bể lọc chính là chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên.

sơ đồ bể lọc
Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan nhiễm sắt

→ Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nguồn nước.

Cách làm gồm 3 bước cơ bản sau

Bước thứ 1: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm (đổ lớp dưới bể 10cm) không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng ống lọc, chống tắc cho hệ thống ống lọc.

Bước thứ 2

– Dùng cát vàng (hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước), đổ vào bể dày từ 25 – 30 cm là đẹp. Chiều cao của lớp cát này có tác dụng ngăn vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi, gây tắc ống lọc.

– Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, là chất xúc tác khử sắt.

– Sau đó đổ thêm than hoạt tính (có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước) đổ vào bể có độ dày 10cm. 

– Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, Asen triệt để. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm.

Bước thứ 3

– Phía trên cùng, đổ cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm). Tiếp theo, bạn dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

2. Sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoat gia đình

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt gia đình có tác dụng tương tự như bể lọc nhưng được thiết kế gọn nhẹ, vận hàng đơn giản, tiết kiệm công sức và diện tích cho gia đình.

Xem thêm: Thiết bị lọc nước giếng khoan nhiễm Đá Vôi, Phèn sắt, lọc trong, khử màu mùi ECO-G03

thiet bi loc tong sinh hoat 3 cap loc ecomax
Hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt

Cấu tạo của hệ thống lọc nước nhiễm sắt:

  • Máy bơm lọc
  • Thiết bị bình phản ứng (téc nước chung gian).
  • Thiết bị trộn khí.
  • Thiết bị lọc xử lý kim loại nặng, làm mềm nước.
  • Hệ thống van sục xả cặn bẩn bán tự động.
  • Thiết bị điện van phao tự động đóng ngắt hệ thống,

Đây là phương pháp xử lý nước nhiễm phèn sắt phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời của nó như nhỏ gọn, xử lý các ion sắt hiệu quả triệt để và có tính thẩm mỹ cao, bên cạnh đó hệ thống còn giúp tiết kiệm diện tích và công sức rất nhiều so với bể lọc.

3. Sử dụng máy lọc nước gia đình

may loc nuoc
Máy lọc nước ro

Máy lọc nước gia đình được đánh giá cao bởi màng lọc thẩm thấu ngược RO có khả năng lọc được 99,9% vi rút, vi khuẩn gây hại trong nước, các tạp chất hữu cơ, kim loại nặng… cho ra nước hoàn toàn tinh khiết. Tuy nhiên công nghệ này cho ra nguồn nước khá ít chỉ đủ cho nấu nướng ăn uống còn nếu sử dụng công suất lớn thì rất tốn kém. Bên cạnh đó nguồn nước nhiễm sắt có rất nhiều cặn bẩn vì vậy phải nhanh thay thế lõi lọc và màng lọc cũng gây tốn kém cho người sử dụng. Vì vậy các chuyên gia không khuyến khích sử dụng công nghệ này trong sinh hoạt gia đình và chỉ nên sử dụng cho ăn uống và chỉ nên lắp đặt sau nguồn nước đã được lọc thô.

Trên đây là các giải pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm sắt phổ biến và hiệu quả nhất các bạn cùng tham khảo, nêu cần tư vấn chi tiết về các giải pháp xử lý nước giếng khoan các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số Điện thoại: 03.88.89.86.68 – 0969.554.333 các nhân viên kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sang tư vấn cho các bạn.

Trả lời